Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ nhấn mạnh về Trung Quốc và Biển Đông

Thứ ba - 26/07/2016 03:12 Đã xem: 256
Trong sách trắng quốc phòng sắp xuất bản, Nhật sẽ nhấn mạnh mối quan ngại của nước này trước hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông với âm mưu đưa mọi chuyện vào thế đã rồi.
Sách trắng của Nhật Bản sẽ thể hiện rõ quan điểm của Nhật rằng hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là đơn phương, cậy vào sức mạnh của mình để âm mưu thay đổi hiện trạng.
Dự kiến vào đầu tháng 8, nội các Nhật sẽ họp để thông qua nội dung sách trắng. Tuy nhiên, hãng tin Kyodo News của Nhật hôm 20.7 cho biết đã xem được nội dung dự thảo văn bản này.
Nội dung dự kiến của sách trắng cũng đề cập tới việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang do Nhật kiểm soát. Trung Quốc tranh chấp quần đảo này, gọi nó là Điếu Ngư. Sách trắng của Nhật ghi lại việc tàu hải quân Trung Quốc hồi tháng 6 vừa qua đã áp sát vùng biển quanh Senkaku.
 
Ngoài ra, sách trắng cũng nhấn mạnh tần suất xuất kích máy bay chiến đấu của lực lượng tự vệ trên không của Nhật đã tăng đáng kể trước các máy bay Trung Quốc áp sát không phận Nhật.
Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ nhấn mạnh về Trung Quốc và Biển Đông - ảnh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng phun nước vào tàu chấp pháp Việt Nam khi tàu Việt Nam đấu tranh buộc dàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tháng 5.2014REUTERS
Ở một nội dung khác, sách trắng chỉ trích các hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 qua cũng như về các thách thức khủng bố mà nước Nhật đang phải đối mặt.
Sách trắng của Nhật dành một chương mới để đề cập về luật an ninh mới ở đất nước này, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 3 năm sau, tăng thêm quyền hạn tự vệ cho các lực lượng an ninh cũng như quyền hỗ trợ các nước đồng minh bị tấn công ngay cả trong trường hợp Nhật Bản không bị tấn công.

Kiều Oanh

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây