Qui định CMND có tên cha, mẹ: Sẽ đưa ra Quốc hội ?

Thứ tư - 03/10/2012 15:10 Đã xem: 1081
CMND cũ sẽ phải bị đục lỗ hoặc cắt góc để không thực hiện những giao dịch mới mà chỉ có tác dụng trong những giao dịch dang dở. Giao dịch mới phải sử dụng CMND mới

Ngày 1-10, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp với đại diện các đơn vị trong bộ để mổ xẻ vấn đề Bộ Công an đang tiến hành cấp CMND theo mẫu mới có phần đưa họ tên cha mẹ của công dân. Vấn đề này thời gian qua đã gặp rất nhiều phản ứng của dư luận. Bộ Công an khẳng định làm đúng
Cuộc họp này xuất phát từ việc Bộ Công an khẳng định việc đưa tên cha mẹ vào CMND là thực hiện đúng theo Nghị định 170/2007 của Chính phủ về CMND, trong đó Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan đã thẩm định, thông qua mà không phàn nàn gì. Từ đây, dư luận đã đặt ra câu họi: Phải chăng Bộ Tư pháp đã không làm tốt khâu "gác cổng" văn bản trái luật?
Một quan chức của BôÌ£ Tư pháp tham gia cuôÌ£c hoÌ£p nói trên nói sắp tới, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ nghiên cứu và họp bàn với đại diện Bộ Công an về quy định nêu trong Nghị định 170. Theo vị này, lẽ ra khi dư luận lên tiếng phản ứng, Bộ Công an cần có văn bản báo cáo Chính phủ để xin ý kiến trước khi triển khai thí điểm ở Hà Nội.
Việc Bộ Công an thực hiện cấp CMND mẫu mới từ ngày 21-9 đúng về mặt quy định nhưng không phù hợp trong một số hoàn cảnh. "Một số đại biểu Quốc hội đã cho tôi biết là sắp tới sẽ đưa vấn đề này ra chất vấn tại nghị trường. Nếu khi ấy Chính phủ nhận ra bất hợp lý và yêu cầu bọ quy định này thì có phải sẽ gây ra biết bao rắc rối, lãng phí cho cả người dân và Nhà nước hay không?" - vị này nói.
TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho biết ngoài trái luật, quy định đưa tên cha mẹ lên CMND  còn xâm phaÌ£m nghiêm troÌ£ng vêÌ€ đơÌ€i tư công dân. "Tôi thấy trong viêÌ£c naÌ€y coÌ€n phảng phất tư duy cú‰a "chú‰ nghĩa lý liÌ£ch", không có lơÌ£i trong bối cảnh hiêÌ£n nay" - ông Sơn thẳng thắn.

Người dân đi làm CMND mới tại quận Hoàng Mai - Hà Nội. Ảnh: đọ– DU
CMND cũ sẽ bị cắt góc, đục lỗ
Theo khảo sát của chúng tôi, việc CMND thay đổi từ 9 chữ số lên 12 chữ số đã gây không ít khó khăn cho người dân khi thực hiện các giao dịch dân sự. Ông PhaÌ£m đăng Lâm, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí chính xác LPC (Hà Nội), cho biết: Rất bối rối khi khách hàng thay đổi CMND theo mẫu mới. "Giấy tơÌ€ giao diÌ£ch sẽ không khớp nhau dẫn tới hàng loạt vấn đề cần phải làm cẩn trọng để tránh những rắc rối về mặt pháp lý. Chúng tôi cũng chưa rõ việc thay đổi CMND có phải đổi luôn cả số taÌ€i khoản giao diÌ£ch ở ngân haÌ€ng không? Nếu phải thay đổi thiÌ€ sẽ gây gián đoaÌ£n quá triÌ€nh giao diÌ£ch cú‰a công ty" - ông Lâm lo ngại.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động ngày 1-10, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công an), cho biết: "Theo quy định, khi làm CMND mới thì phải thu hồi CMND cũ. Người dân có những giao dịch trong hợp đồng, giấy tọ nhà đất có số CMND cũ rồi nên phải tiếp tục giữ nó. Tuy nhiên, CMND cũ sẽ phải bị đục lỗ hoặc cắt góc để không thực hiện những giao dịch mới mà chỉ có tác dụng trong những giao dịch dang dở. Giao dịch mới phải sử dụng CMND mới".
Theo một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát  Quản lý haÌ€nh chính và TrâÌ£t tưÌ£ an toaÌ€n xã hôÌ£i (BôÌ£ Công an), sắp tới mỗi ngươÌ€i dân khi đổi CMND còn có thể đươÌ£c cấp môÌ£t giấy xác nhâÌ£n số CMND cúƒ để thuận lợi khi thực hiện các giao dịch dân sự. Việc này cũng sẽ được cân nhắc, bởi việc duy trì cùng lúc hai CMND nếu quản không tốt sẽ bị kẻ xấu lợi dụng. "Hiện các trường hợp đến làm CMND mẫu mới không nhiều, đa số rơi vào các trường hợp mất CMND hoặc CMND bị nhàu nát" - vị lãnh đạo này cho biết.
Chưa nhận được phàn nàn về CMND mới
CMND mới bắt đầu triển khai thí điểm tại 3 quận, huyện ở Hà Nội (quận Tây Hồ, Hoàng Mai và huyện Từ Liêm) từ ngày 21-9. Dự kiến sau 1 tháng, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính và Trật tự an toàn xã hội sẽ tổng kết, đánh giá về những điều đã làm được và chưa được. Sau đó sẽ cấp đổi CMND mới trên toàn TP Hà Nội. Theo ông Trần Thế Quân, đến thời điểm này, Bộ Công an vẫn chưa nhận được một phàn nàn nào bằng văn bản về việc CMND mới có đưa tên cha mẹ công dân.
 
THẾ KHA - PHƯÆ NG NHUNG

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: giao dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây