Quá hình thức!

Thứ ba - 15/11/2011 20:15 Đã xem: 1929
Nhà nước đang bọ ra hàng tỉ đồng để phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở (THCS). Thực tế, chuyện phổ cập này chỉ trên bằng cấp, còn người được phổ cập thì kiến thức vẫn rỗng. Ngay cả người làm quản lý giáo dục cũng phải than phiền về chuyện này.

 

Những người không muốn học cũng bị "ép" học nên mới có chuyện, giáo viên đến tận nhà vận động phổ cập nhưng lại bị người học la rầy. Bên cạnh những học sinh dày công học tập mới có được tấm bằng THCS, còn có những học sinh không học, thậm chí không cần làm bài thi vẫn có bằng phổ cập.

Một giám đốc Sở GD-đT cho biết nguyên nhân là do giao chỉ tiêu phổ cập. Nếu địa phương nào không hoàn thành phổ cập thì bị ảnh hưởng đến thi đua nên cả ngành giáo dục, chính quyền địa phương phải "nài lưng" ra để lo cho được chỉ tiêu phổ cập. Có những người được phổ cập nhưng không một ngày đến lớp, khi thi thì vắng mặt nên giáo viên phải giải sẵn bài thi đem đến tận nhà cho chép, miễn sao chữ viết là của người được phổ cập để đối phó với thanh tra, kiểm tra, còn chất lượng, kiến thức thì mặc kệ.

Có những người có bằng phổ cập THCS nhưng không thể làm nổi bài toán lớp 3, chữ viết thì nguệch ngoạc, đọc một đoạn văn ngắn mất cả giọ nhưng sai lên sai xuống. Vậy mà vẫn có bằng tốt nghiệp THCS hẳn hoi.

Nhiều học sinh tiểu học và THCS không thích học, chỉ cần đến trường, thậm chí còn thách đố thầy cô đuổi học. Nhưng khổ nỗi, nhà trường lại sợ, không dám đụng vì nếu đuổi học, mai này cũng phải đến nhà vận động phổ cập.

Vậy phổ cập để làm gì? Chỉ để cấp bằng là xong. Nếu vậy thì chỉ cần in bằng ra rồi phát cho những người trong đối tượng diện phổ cập, ít tốn kém hơn. Phổ cập là cần thiết nhưng chỉ cần thiết cho những người ham học họi, vì hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường và họ thật sự muốn vươn lên bằng con đường học vấn. Còn những người không chịu học, ép họ học để cấp bằng phổ cập THCS là không cần thiết. Vì vậy, chuyện phổ cập không nên đặt ra chỉ tiêu, mà nên khuyến khích.

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: phổ cập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây