Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc

Thứ hai - 22/08/2016 09:14 Đã xem: 506
Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho được giới truyền thông quốc tế mấy ngày nay săn lùng vì mất tích bí ẩn, nhưng thực chất là đang ở Hàn Quốc cùng với gia đình của mình.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 17.8 đã xác nhận với giới truyền thông nước này là ông Thae Yong-ho và gia đình đã đến Hàn Quốc, và họ đang được chính phủ bảo vệ như những “yếu nhân” của Seoul, hãng tin Yonhap cho hay.
“Họ được đặt dưới tình trạng bảo vệ của chính quyền Seoul”, Jeong Joon-hee, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc được Yonhap trích phát biểu trong buổi họp báo diễn ra chóng vánh dưới áp lực của dư luận quốc tế vì sự mất tích khó hiểu của ông Thae.
"Ông Thae cho biết động cơ của vụ đào tẩu là chống chế độ Kim Jong-un, khao khát về xã hội dân chủ ở Hàn Quốc và mối quan tâm về tương lai của con và của chính mình", ông Jeong kể lại, theo Korea Herald.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc còn nhấn mạnh rằng nếu áp lực của các biện pháp trừng phạt kinh tế, mà Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi tháng 3.2016 nhằm chống lại miền Bắc, vẫn tiếp diễn thì sẽ còn những cuộc đào thoát với số lượng lớn người từ Triều Tiên vào Hàn Quốc.
Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc - ảnh 1
Cuộc sống bên trong Triều Tiên - Reuters
Ông Jeong từ chối cung cấp thông tin chi tiết như ngày cụ thể ông Thae vào Hàn Quốc cũng như bằng cách nào ông ta và gia đình có mặt ở Hàn Quốc, nói rằng vì sự "nhạy cảm ngoại giao".
Ông Thae, trước đó được nói là đang tìm cách xin tị nạn ở một nước thứ ba, trở thành một trong những quan chức ngoại giao cao cấp của Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc. Thae là nhân vật số 2 tại sứ quán Triều Tiên ở Anh.
Việc đào tẩu của ông này xảy ra trong bối cảnh có nhiều cuộc đào thoát của những người được xếp vào hàng ưu tú của chế độ Triều Tiên. Đã có một loạt cuộc đào tẩu như hơn chục người làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc hồi đầu năm 2016 hoặc vụ một đại tá quân đội Triều Tiên năm 2015.

Minh Quang

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây