Philippines không đàm phán trừ phi Trung Quốc dừng khiêu khích trên Biển Đông

Thứ ba - 06/09/2016 16:21 Đã xem: 280
Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay khẳng định sẽ không có chuyện Philippines đồng ý đàm phán song phương với Trung Quốc nếu Trung Quốc không chấm dứt các hành động khiêu khích trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Yasay cũng yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, chấp nhận phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực: “Philippines tôn trọng phán quyết và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc cũng tôn trọng phán quyết”.
Với tuyên bố này, Ngoại trưởng Philippines đã bác bỏ một số nhận định cho rằng Philippines sẽ chấp nhận phớt lờ phán quyết Biển Đông mà ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc như Trung Quốc mong muốn.
Báo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Yasay hôm 30.8 khẳng định cần phải xây dựng lòng tin trước đã rồi mới tính tới chuyện bắt đầu đàm phán, rằng Philippines muốn tận mắt thấy “không ai còn thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào”.
Ông Yasay đặc biệt nhấn mạnh tới việc Trung Quốc phải ngưng các hoạt động liên quan đến tuyên bố chủ quyền trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông thì mới tính tới chuyện đàm phán, cùng lúc tuyên bố rằng Mỹ - một đồng minh của Philippines - đang tính tới việc đưa ra một lằn ranh không được vượt qua.
Philippines không đàm phán trừ phi Trung Quốc dừng khiêu khích trên Biển Đông - ảnh 2
Ngoại trưởng Yasay cảnh báo Mỹ đang tính toán việc đưa ra một lằn ranh không được vượt qua ở bãi cạn Scarborough AFP
Được biết bãi cạn Scarborough là nơi Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp nhưng Trung Quốc đã chiếm đóng nơi này từ năm 2012, thường xuyên dùng tàu hải cảnh xua đuổi tàu cá Philippines đánh bắt trong khu vực. Bãi cạn Scarborough nằm rất gần lãnh thổ Philippines, chỉ cách đảo Luzon của nước này có 220 km.

Kiều Oanh

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây