Philippines "đi đúng hướng" trong vụ kiện Trung Quốc

Thứ tư - 27/02/2013 19:53 Đã xem: 985

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Philippines ngày 20.2 cho biết, nước này đang “đi đúng hướng” trong nỗ lực tìm kiếm một phán quyết từ Tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc, nhằm bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn biển Đông, sau khi Chính phủ Trung Quốc từ chối theo kiện.
Trợ lý của Tổng thống Philippines Benigno Aquino - ông Rene Almendras - cho hay, chính phủ nước này đã dự đoán được việc Trung Quốc phớt lờ kế hoạch đưa vụ việc lên Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh rằng vụ kiện vẫn sẽ được tiến hành mà không cần tới sự chấp thuận của Trung Quốc.

“Chúng tôi vẫn sẽ theo kiện dù họ có đồng ý hay không”- ông Alemndras nói với các phóng viên. “Tất nhiên, chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Chúng tôi sẽ không tiến hành nếu như chúng tôi không có đủ cơ sở để theo kiện".

Tháng trước, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc theo Công ước về Luật Biển năm 1982 mà cả hai nước đều ký kết.

Philippines muốn tòa án ra tuyên bố rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích biển Đông là trái pháp lý.

Hôm 19.2, Trung Quốc đã ra tuyên bố bác bỏ việc Philippines đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải giải quyết tranh chấp dựa trên đàm phán song phương.

Theo công ước Liên Hợp Quốc, Tòa án trọng tài vẫn có thể thụ lý đơn kiện ngay cả khi Trung Quốc từ chối tham gia.

Theo AFP, Trung Quốc có thể lựa chọn bác bỏ phán quyết cuối cùng của tòa án. Tuy nhiên, nếu như phán quyết của Liên Hợp Quốc cho rằng đòi hỏi của Trung Quốc là trái pháp lý thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh về ngoại giao đối với nước này.

Theo Vietnam+

Nguồn tin: Lao động

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây