Philippines bác đề nghị đàm phán Biển Đông theo điều kiện của Trung Quốc

Thứ hai - 25/07/2016 23:19 Đã xem: 242
Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc về việc đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của Tòa trọng tài.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABS-CBN của Philippines ngày 19.7, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết ông đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM) diễn ra tại Mông Cổ hôm 15 và 16.7 vừa qua, theo Reuters.
Theo ông Yasay, tại cuộc gặp đó phía Trung Quốc đã đề nghị Philippines đàm phán song phương về Biển Đông theo điều kiện họ đưa ra, nhưng ông Yasay đã bác bỏ ngay.
Ngoại trưởng Philippines nói: "Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi mở lòng để tiến hành đàm phán song phương nhưng với điều kiện nằm ngoài hoặc không bàn tới phán quyết của Tòa trọng tài".
Trước đề nghị đó, ông Yasay cho biết đã đáp lại phía Trung Quốc rằng điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra không phù hợp với hiến pháp cũng như lợi ích quốc gia của Philippines. Theo ông Yasay, ưu tiên hàng đầu của Philippines là đàm phán về quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines để họ được quay lại khu vực bãi cạn Scarborough, cùng với đó là việc thực thi tất cả các phần khác trong phán quyết của Tòa trọng tài. Những điểm này sẽ được Philippines giải quyết từng cái một.
 
Ông Yasay còn tiết lộ phía Trung Quốc đã cảnh báo nếu Philippines khăng khăng với phán quyết của Tòa trọng tài và thảo luận theo hướng đó thì Bắc Kinh sẽ hướng tới một cuộc đối đầu.
Phát biểu trên được Ngoại trưởng Philippines đưa ra một tuần sau khi Tòa trọng tài hôm 12.7 ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Phán quyết của tòa thỏa mãn phần lớn những điểm trong đơn kiện của Philippines, trong đó có quyền đánh bắt cá tại khu vực bãi cạn Scarborough.
Cũng trong ngày 19.7, ông Yasay cho rằng các nước khác có thể sử dụng những điểm trong phán quyết của Tòa trọng tài để củng cố lập trường của mình trên Biển Đông. Ngoại trưởng Philippines cũng hy vọng các nước Đông Nam Á khác sẽ ra tuyên bố chung theo sau phán quyết trên để giúp các nước đó "thắng thế" trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngọc Mai

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây