Tờ Philippine Star dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Hai nhà lãnh đạo thống Philippines chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở biển Đông.

“Hai bên đối diện với thách thức chung của quốc gia ven biển và là thành viên ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữ hai nước cũng đang phát triển rất tốt. Thông qua sự hợp tác này chúng tôi tăng cường hơn nữa sự tin cậy” - nhật báo này dẫn lời Tổng thống Benigno S. Aquino.

Bài báo cũng nhấn mạnh “lời kêu gọi mới về đoàn kết, thống nhất” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines nhằm gia tăng “tiếng nói mạnh mẽ” phản đối những hành động gây gia tăng căng thẳng trên biển Đông của Trung Quốc.

Tờ Philippine Star dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tiệc chiêu đãi của Tổng thống Aquino, rằng “ASEAN hơn bao giờ hết phải lên tiếng phản đối hành động hăm dọa của Trung Quốc”, để tiếp tục có tiêng nói mạnh mẽ lên án hành động xâm phạm nghiêm trọng này, đảm bảo tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Nhật báo khác của Philippines là Inquirer đăng hình Tổng thống Philippines chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Dinh Tổng thống, với lời tựa “hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về an ninh biển”.

Tờ Inquirer trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các quốc gia cần thúc giục Trung Quốc “chấm dứt các hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam” và phải tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

“Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Aquino cho biết, Việt Nam và Philippines thúc đẩy cơ chế xây dựng lòng tin, tăng cường khả năng phòng thủ của hai quốc gia và các cơ chế để xử lý các thách thức về an ninh” - nhật báo này viết.