Pháp tặng bà Tôn Nữ Thị Ninh Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Thứ tư - 27/02/2013 19:54 Đã xem: 1017

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
CH Pháp đã tặng bà Tôn Nữ Thị Ninh Huân chương Bắc đẩu Bộ tinh cao quý nhất của nước Pháp do những đóng góp của bà cho sự phát triển, hội nhập của Việt Nam và cũng như duy trì mối quan hệ bền chặt với nước Pháp.

 

Chiều ngày 26-2, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đã trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh, huân hương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, cho bà Tôn Nữ Thị Ninh.
 
Đại sứ Jean-Noël Poirier trao Huân chương cho bà Tôn Nữ Thị Ninh
 
Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, trao tặng cho những cá nhân, quân sự hoặc dân sự, có "đóng góp xuất sắc" cho quốc gia. Huân chương này cao nhất là hạng Năm. Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì sau Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội 1997. Lần này, Đại sứ Pháp đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Ba cho bà Ninh.
  
Là giáo viên, nhà ngoại giao, chính khách, bà Ninh đã không ngừng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và cho sự hội nhập của đất nước vào cộng đồng quốc tế, và qua đó duy trì mối quan hệ bền chặt của bà với nước Pháp.
 
Bà Tôn Nữ Thị Ninh từng giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm ở Fontenay-aux-Roses (Paris, Pháp) và dạy Văn học Anh tại Đại học Paris III. Trở về Việt Nam vào năm 1972, bà Ninh tiếp tục công tác giảng dạy và kết thúc việc giảng dạy năm 1979 tại Đại học Sư Phạm TPHCM.
 
Đại sứ Jean-Noël Poirier trao bằng chứng nhận Huân chương cho bà Tôn Nữ Thị Ninh
 
Sau khi bước vào lĩnh vực ngoại giao từ năm 1979, bà Ninh đã từng nắm giữ các vị trí quan trọng: Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế của Bộ ngoại giao Việt Nam; Trợ lý Bộ trưởng; nhà tổ chức chính của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội năm 1997; Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg; Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Ủy ban châu Âu; đại biểu quốc hội từ năm 2003 đến năm 2007, với tư cách là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, phụ trách khối Bắc Mỹ và Tây Âu....
 
Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có nhiều đóng góp vào việc Việt Nam tham gia các tổ chức đa phương (LHQ, Phong trào các nước không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN) và chuyên trách các vấn đề toàn cầu (hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển, môi trường, quản trị và nhân quyền).
 
Bà Tôn Nữ Thị Ninh có vai trò trong việc phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước; cải thiện và quảng bá vai trò của phụ nữ trong xã hội Việt Nam. Năm 2007, bà là Chủ tịch Ủy ban sáng lập Đại học Quốc tế Trí Việt. Thành viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 1996 đến năm 2000 , bà tham gia thành lập "Mạng lưới phụ nữ Việt Nam toàn cầu" vào năm 2007.
B.Ngọc

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây