Phải bắt giữ tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Thứ bảy - 04/08/2012 17:21 Đã xem: 1264
Trả lời phọng vấn của phóng viên Báo Người Lao động, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, đã đề nghị như trên khi phía Trung Quốc gia tăng việc đưa tàu cá vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam

 

* Phóng viên: Việc Trung Quốc có động thái hối thúc 23.000 tàu cá ra biển đông và đến khai thác tại trường Sa, Hoàng Sa sẽ gây ảnh hưởng lớn như thế nào đối với ngư dân Việt Nam, thưa ông?

- Ông Trần Cao Mưu: Có thể khẳng định đây là một cuộc xâm lược bằng tàu cá của Trung Quốc. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; gây cản trở, khó khăn đến việc khai thác của ngư dân Việt Nam trong ngư trường thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…Không chỉ xâm phạm chủ quyền và ảnh hưởng đến ngư trường của Việt Nam mà tàu cá, tàu kiểm ngư Trung Quốc còn đe dọa tấn công, đập phá tàu cá và ngư cụ, thiết bị trên tàu của ngư dân ta. Ngoài ra, họ còn xua đuổi ngư dân ta ra khơi vùng biển là ngư trường truyền thống của Việt Nam… Mỗi lần tấn công như vậy, một tàu cá của ngư dân Việt Nam thiệt hại trung bình 120 triệu đồng.
* Phải chăng đây không đơn thuần là chuyện khai thác mà xuất phát từ động cơ chính trị?
- đúng như vậy. Mưu đồ bành trướng, bá quyền và tham vọng "đường lưỡi bò" đã được Trung Quốc thể hiện rõ qua hành động xua tàu cá số lượng lớn xuống biển đông, chứ không đơn giản là khai thác hải sản. đây không chỉ là mối đe dọa đối với Việt Nam mà còn đe dọa các nước khác trong ASEAN.
* Trước hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế như thế, theo ông, chúng ta cần phải có biện pháp đối phó như thế nào?
- Trong tuyên bố ngày 2-8, Hội Nghề cá Việt Nam đã kiến nghị Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành chức năng cần thể hiện thái độ kịch liệt lên án và phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp, đạo lý này của phía Trung Quốc. Nếu tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam thì lực lượng chức năng có quyền bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Hội Nghề cá Việt Nam và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ tích cực tuyên truyền để người dân mà trực tiếp là ngư dân ta biết được hành động xâm lược của tàu cá Trung Quốc. Ngư dân nên tham gia nghiệp đoàn, tập thể sản xuất và ra biển theo tổ đội để hỗ trợ nhau và bảo vệ chủ quyền trên biển. Hội Nghề cá Việt Nam mong muốn các hội, chi hội nghề cá địa phương cổ vũ, động viên và hỗ trợ ngư dân để họ yên tâm ra khơi, bám biển.
THẾ DŨNG thực hiện

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây