Ông trùm sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox bị bắt

Thứ tư - 05/08/2015 08:46 Đã xem: 587
Mark Karpeles, CEO sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, vừa bị bắt ở Tokyo (Nhật Bản). Karpeles đối mặt với các cáo buộc cho rằng ông thao túng 8,9 triệu USD tài khoản tiền mặt của khách hàng, gây thiệt hại uy tín đồng tiền ảo.
Ông trùm sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox bị bắt - ảnh 1Mark Karpeles, CEO sàn giao dịch Mt.Gox đã sụp đổ - Ảnh: AFP
Theo AFP, Mark Karpeles bị bắt vì liên quan đến việc số bitcoin trị giá gần 400 triệu USD (tính theo giá trị hiện nay) biến mất, khiến Mt.Gox - công ty vận hành sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới - sụp đổ vào tháng 2.2014.
Cục Cảnh sát Tokyo nghi ngờ ông Karpeles, 30 tuổi, đã thao túng dữ liệu trên hệ thống máy tính của sàn giao dịch bitcoin vào năm 2013, nhằm tạo ra số dư tài khoản bằng bitcoin trị giá khoảng 1 triệu USD. Theo phía cảnh sát, chỉ có Karpeles mới được truy cập vào máy chủ và cơ sở dữ liệu tại hãng điều hành sàn giao dịch này.
Ngoài ra, cảnh sát còn đặt nghi vấn về việc ông đã thao túng 1,1 tỉ yen, tương đương 8,9 triệu USD, tài khoản tiền gửi của khách hàng, theo NHK. Cuối năm ngoái, ông Karpeles lên tiếng xin lỗi về những thiệt hại trong vụ tiền ảo và muốn tìm ra đối tượng đã đánh cắp số tiền này.
Mt.Gox ở Tokyo là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, thực hiện 80% giao dịch bitcoin toàn cầu. Sàn sụp đổ hồi tháng 2 năm ngoái sau khi thông báo mất khoảng 850.000 bitcoin, trị giá 48 tỉ yen (khoảng 480 triệu USD) ở thời điểm đó, trong tài khoản của khách hàng và cả kho trữ tiền. Ông Karpeles sau đó tuyên bố đã tìm thấy khoảng 200.000 đồng bitcoin.
Mt.Gox - công ty do Karpeles thành lập năm 2011 - sụp đổ làm sứt mẻ niềm tin vào các đồng tiền ảo, châm ngòi cho tranh luận về cách thức quản lý, lưu thông bitcoin.

Thu Thảo - Thành Luân