Ông Putin nói với ông Obama: Cuộc trưng cầu dân ý Crimea là hợp pháp

Thứ ba - 18/03/2014 13:01 Đã xem: 629
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là hoàn toàn hợp pháp, nhưng hai lãnh đạo cũng nhất trí phối hợp cùng nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Obama là do phía Mỹ đề xuất, ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được công bố vào ngày 16.3, với 95,5% cử tri ủng hộ Crimea ly khai Ukraine, sáp nhập Nga, theo AFP.

“Ông Putin nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu dân ý hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc”, điện Kremlin cho biết trong một thông cáo.

Nói với ông Putin, Tổng thống Obama cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý Crimea.

Ông Obama nói Mỹ sẵn sàng áp dụng áp biện pháp trừng phạt Nga vì Crimea, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Putin và ông Obama nhất trí rằng “Mặc dù có nhiều bất đồng quan điểm trong việc đánh giá tình hình nhưng cả hai lãnh đạo sẽ phối hợp để tìm kiếm các biện pháp nhằm ổn định tình hình Ukraine”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Trước đó, cũng trong ngày 16.3, Mỹ đã kịch liệt phản đối kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, cảnh báo Nga sẽ phải trả giá cho hành động can thiệp quân sự tại Crimea và cái giá phải trả đó là các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

“Cuộc trưng cầu dân ý này trái với Hiến pháp Ukraine, và cộng đồng thế giới sẽ không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu được tiến hành dưới những mối đe dọa bạo lực và hăm dọa từ sự can thiệp quân sự của Nga vốn vi phạm luật quốc tế”, AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

“Mỹ ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine kể từ khi Ukraine tuyên bố độc lập hồi năm 1991 và chúng tôi bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào hôm nay (16.3) tại Crimea của Ukraine”, ông Carney cho biết.

Ông Carney cho biết thêm Nga sẽ phải trả giá cho hành động can thiệp quân sự tại Crimea và cái giá phải trả đó là các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Phúc Duy

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây