"Nuôi Dế thương phẩm" - Nghề mới ở Cư Jút

Thứ tư - 09/11/2011 10:40 Đã xem: 3495
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư vốn liếng đưa các cây, con giống mới vào sản xuất. Từ những mô hình này, không những giúp cho bà con nông dân nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Mô hình trang trại nuôi Dế thương phẩm khép kín của gia đình ông Vương Văn Phương ở thôn 4, xã Nam Dong là một ví dụ điển hình.

           Theo chân cán bộ hội nông dân xã, chúng tôi đến thăm mô hình trang trại kép kín nuôi dế thương phẩmcủa gia đình ông Vương Văn Phương ở thôn 4, xã Nam Dong khi ông đang chăm sóc những thùng dế con vừa mới nở. Ông Phương cho biết: Năm 2009, qua một chương trình truyền hình " Bạn của nhà nông" trên VTV2, ông tình cọ biết đến mô hình nuôi Dế thương phẩm của nhiều hộ nông dân mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì tò mò, ông tiếp tục tìm hiểu qua Internet và nhận thấy đây là một loại vật nuôi mới có nhiều triển vọng, là một người nhạy bén trong làm ăn nên ông đã lặn lội tìm đến các trang trại nuôi Dế ở TP HCM và Hà Nội để tham quan và học họi kinh nghiệm. khi đã có chút kinh nghiệm và kỹ thuật, ông đã đầu tư vốn mua con giống về nuôi. Vừa nuôi, vừa nhân giống và rút kinh nghiệm, từ vài thùng ban đầu, đến nay gia đình ông đã xây dựng được trang trại Dế với quy mô 400 thùng. Cũng theo ông Phương thì Dế là loài côn trùng nên vòng đọi và thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau 50-60 ngày nuôi, Dế đã trưởng thành và có thể xuất bán. Trung bình mỗi thùng dế  từ 1.000- 1.500 con khi trưởng thành sẽ có trọng lượng từ 500 - 700gr, với 400 thùng Dế, sau 2 tháng nuôi gia đình ông có thể thu về trên 250 kg Dế thương phẩm, với giá bán trên thị trường hiện nay từ 250.000đ- 300.000đ/kg, có thời điểm lên đến 500.000 đồng, nên sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông thu lãi trên 50 triệu đồng.
 

          được biết, hiện nay Dế đang là món ăn đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng nên tiềm năng thị trường Dế thương phẩm rất khả quan. So với các mô hình chăn nuôi khác, nuôi Dế có nhiều ưu điểm hơn, không tốn quá nhiều diện tích và công chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, có thể tận dụng những phụ phẩm sẵn có trong nông nghiệp như cám đậu, bắp và các loại rau cọ nên lợi nhuận cao, có thể đạt từ 60-70%. Bên cạnh đó, Dế cũng là loại côn trùng nên rất dễ thích nghi với điều kiện sống ở địa phương, ít dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Kỹ thuật nuôi Dế cũng khá đơn giản, có thể tận dụng thùng gỗ hoặc xô, chậu nhựa để làm chuồng nuôi, bên trong đặt từ 10-15 chiếc rế tre xếp chồng lên nhau hoặc phủ một lớp cọ khô để làm nơi cho Dế ăn ở, sinh trưởng.v.v. Trung bình một con Dế mái trong thời gian nuôi 60 ngày nuôi có thể đẻ liên tục từ 30-40 trứng/ngày, trứng Dế được đưa vào các khuôn cát ẩm và ấp từ 10-12 ngày trứng sẽ nở thành Dế con. Tỉ lệ nở trứng ở loài Dế luôn đạt trên 95%, nên người nuôi có thể chủ động tự nhân giống quay vòng mà không tốn chi phí đầu tư ban đầu. Với những hiệu quả bước đầu mà mô hình nuôi dế mang lại. Hiện tại, cùng với việc tìm hiểu và tiếp cận thị trường, gia đình ông Vương Văn Phương đang tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại nuôi Dế theo đúng kỹ thuật và dự kiến sẽ phát triển mô hình lên quy mô 1.200 thùng với quy trình khép kín từ giai đoạn đẻ trứng, ấp trứng, ấu trùng, Dế con, Dế sữa đến Dế trưởng thành. Ông Phương dự tính, khi trang trại nuôi Dế của gia đình đi vào hoạt động ổn định sẽ đảm bảo cung cấp cho thị trường từ 10-12 kg Dế thương phẩm /1 ngày; đồng thời, giải quyết việc làm thưọng xuyên cho 8-10 lao động địa phương.

          Có thể nói, mô hình nuôi Dế thương phẩm cung cấp cho thị trường đã được một số bà con nông dân ở TP HCM, Hà Nội và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ phát triển và làm giàu từ nhiều năm nay, nhưng lại khá mới mẽ đối với bà con nông dân của tỉnh Đăk Nông nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật để bà con nông dân có điều kiện nhân rộng mô hình chăn nuôi, góp phần cải thiện kinh tế gia đình; đồng thời, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.               

Tác giả bài viết: Minh Châu

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây