Nobel Kinh tế 2014 về tay khắc tinh của các tập đoàn lớn

Thứ tư - 15/10/2014 09:22 Đã xem: 630
Mùa giải Nobel năm nay khép lại vào hôm qua với giải Nobel Kinh tế được trao cho giáo sư Trường đại học Toulouse (Pháp) Jean Tirole với công trình nghiên cứu về “sức mạnh và quy định thị trường”.

 

 Nobel Kinh tế 2014 về tay khắc tinh của các tập đoàn lớn
Chủ nhân Nobel Kinh tế 2014 Jean Tirole - Ảnh: Bloomberg

 

Ông được Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá là “một trong những nhà kinh tế vĩ đại đương thời còn sống và công trình của ông sẽ đóng góp rất lớn cho nền kinh tế thế giới”, theo Bloomberg. Bắt đầu từ thập niên 1980, công trình của Giáo sư Tirole đã đưa ra những lý thuyết mới giúp các nhà làm chính sách hiểu rõ hơn về bản chất, cách hoạt động về những tập đoàn khổng lồ, từ đó đề ra quy định, chính sách nhằm ngăn chặn các “đại gia” khống chế thị trường và triệt tiêu cạnh tranh. Cùng các cộng sự, Giáo sư Tirole còn đưa ra những mô hình quản lý cụ thể trong các lĩnh vực dễ xuất hiện độc quyền và bắt tay thao túng thị trường như viễn thông hay tài chính - ngân hàng.

Jean Tirole là người Pháp thứ hai được vinh danh trong mùa Nobel 2014 sau khi nhà văn Patrick Modiano nhận giải Nobel Văn chương hồi tuần trước. Lễ trao giải chính thức sẽ được trao vào ngày 10.12, nhân ngày mất của người sáng lập giải Alfred Nobel, theo AFP.

Vinh Sơn

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây