Nhưng điểm mới trong Thuế Thu nhập cá nhân năm 2014

Thứ ba - 13/03/2012 04:46 Đã xem: 1063
Thuế Thu nhập cá nhân sẽ có bậc thuế cao nhất là 30%. Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng hiện nay sẽ lên 6 triệu đồng, người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng lên 2,4 triệu đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính áp dụng từ năm 2014.
 
 

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Bộ đang lên kế hoạch sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sau gần 5 năm áp dụng. 4 nội dung cần sửa đổi lần này là mức giảm trừ gia cảnh; biểu thuế lũy tiến từng phần; phạm vi - đối tượng chịu thuế và các quy định về quyết toán thuế, quản lý thuế.
 
Điểm sửa đổi được nhiều người chọ đợi nhất chính là mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát tăng cao trong 4 năm trở lại đây. Bộ Tài chính đề xuất để Chính phủ trình Quốc hội nâng mức giảm trừ từ 4 triệu đồng lên 6 triệu đồng một tháng (tương đương 72 triệu đồng một năm) cho bản thân người nộp thuế. Với người phụ thuộc, mỗi cá nhân sẽ được giảm trừ 2,4 triệu thay vì 1,6 triệu đồng mỗi tháng hiện nay.
 
Theo lý giải của cơ quan này, từ năm 2009 đến nay, giá hàng hóa tăng cao làm ảnh hưởng đến đọi sống của người nộp thuế. Mức giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng hiện không còn phù hợp với thực tế nên việc sửa đổi, bổ sung này là cần thiết.
 
Bà Mai cũng cho biết thêm: để đảm bảo đơn giản, giảm mức điều tiết thuế ở bậc cao mà không gây xáo trộn lớn về chính sách, đảm bảo tính cạnh tranh, thu hút được chuyên gia, lao động giọi có thu nhập cao vào Việt Nam làm việc, đồng thời đảm bảo được mối tương quan với thuế TNDN theo từng bước của lộ trình cải cách thuế, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi biểu thuế luỹ tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh quy định tại khoản 1, Điều 22, Luật thuế TNCN như sau:
 
 
Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung đối tượng chịu thuế trong lĩnh vực bất động sản. Theo đó, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản sẽ bao gồm cả thu nhập từ đổi nhà, đổi đất, thu nhập từ uọ· quyền chuyển nhượng nhà, đất mà người được uọ· quyền có đầy đủ các quyền về nhà đất theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, các khoản trợ cấp mang tính bù đắp những rủi ro, giải quyết khó khăn tạm thời cho người lao động như trợ cấp tinh giảm biên chế, tiền bồi thưọng tai nạn lao động hay về hưu trước tuổi được điều chỉnh loại bọ khọi thu nhập chịu thuế.
 
để thuận lợi cho người nộp thuế và giảm khối lượng phải quyết toán thuế không cần thiết, Bộ Tài chính đề xuất cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm tự kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách Nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của Chính phủ.
 
Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lên 6 triệu đồng (cho mỗi người phụ thuộc là 2,4 triệu đ/tháng) đồng thời sửa đổi biểu thuế như nêu trên thì dự kiến sẽ ngân sách nhà nước sẽ giảm thu khoảng 9.250 tọ· đồng.
 
để bảo đảm tính tương quan hợp lý giữa thuế TNDN và thuế TNCN, đồng thời có tính đến xu thế cải cách thuế ở các nước trong khu vực trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính thấy cần thiết phải sửa đổi mức thuế cao 35%. Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, Indonesia đã giảm mức thuế suất cao nhất từ 35% xuống 30%, Malaisia giảm từ 28% xuống còn 26%, Singapore mức thuế suất cao nhất hiện là 20%...
 
PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn
 
đọ€ NGHỊ Bọ˜ TÀI CHÍNH NGHIÊN Cọ¨U PHƯÆ NG ÁN TÍNH TOÁN Sọ¬A CHọ¬A LUẬT THUẾ THU NHẬP KHÔNG LẠC HẬU
Vừa qua bộ tài chính dự thảo sửa chửa luật thuế thu nhập cá nhân trình quốc hội thông qua và áp dụng vào năm 2014, trong đó có điểm mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng /1 tháng hiện nay sẽ lên 6 triệu đồng , người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng lên 2,4 triệu đồng . Chúng ta biết tình hình kinh tế của nước ta hiện nay lạm phát và trượt giá đều ở mức hai con số , nếu bộ tài chính qua tính toán áp dụng ngay vào thời điểm này đối với năm 2012 thì có thể hợp lý , nhưng mãi đến 2014 mới áp dụng thì việc áp dụng sẽ trở nên lạc hậu không còn ý nghĩa nữa, không đáp ứng được nguyện vọng của người nộp thuế , nhất là những đối tượng đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước. đề nghị Bộ tài chính nghiên cứu có thể áp dụng thời gian dài, hạn chế lạc hậu, hiện nay chính sách tiền lương của nước ta đang áp dụng mức tiền lương tối thiểu ,đây là mức đảm bảo sinh hoạt tối thiểu cho cuộc sống từng con người, được tính toán trên định mức lao động có cơ sở khoa học. Do vậy nên quy đổi mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc mà Bộ tài chính đề xuất hiện nay, so với mức tiền lương tối thiểu ra một hệ số . Như vậy nếu mức tiền lương tối thiểu có sự thay đổi điều chỉnh do tình hình trượt giá, thì mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng , nếu thực hiện theo phương án này được đưa vào sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân, thì sau này Bộ tài chính sẽ không còn phải tính toán trình quốc hội sửa chửa luật thuế thu nhập nữa, mà hiện nay cứ vài ba năm phải điều chỉnh sửa đổi luật thuế thu nhập một lần trình quốc hội xem xét ,trong dự thảo luật sửa đổi giao trách nhiệm cho Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện khi mức tiền lương tối thiểu có sự thay đổi.
MINH TRI

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

 Tags: triệu đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây