Những địa điểm hút thuốc lá sẽ bị xử phạt

Thứ tư - 04/11/2015 16:30 Đã xem: 649
Để giảm tỷ lệ mắc bệnh và chết do các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá, ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Theo đó, nếu ai hút thuốc lá tại những điểm cấm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn

Khoản 1 Điều 11 của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định, có 4 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên, bao gồm cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Khoản 2 của Điều 11 quy định, có 3 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, bao gồm nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện và địa điểm công cộng (trừ các trường hợp quy định tại Khoản 1 điều này và Khoản 1 Điều 12 của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá).

Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Điều 12 của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá, bao gồm khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải đảm bảo các điều kiện như có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẫu, tàn thuốc lá, có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, Luật cũng khuyến khích người đứng đầu “địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá” thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Chính phủ cũng có quy định sẽ chuyển các địa điểm này thành địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà phù hợp với từng thời kỳ.

Phạt tiền từ 100.000 đồng – 10.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm

Ngày 14/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá. Theo đó, nếu cá nhân, đơn vị vi phạm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 10.000.000 đồng.

Cụ thể, điều 22 của Nghị định quy định, sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm (trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng); bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với chủ cơ sở thực hiện một trong các hành vi sau: Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá; không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá đối với nơi dành riêng cho người hút thuốc lá; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá

 Tags: thuốc lá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây