Nhìn mắt đoán bệnh

Thứ tư - 15/10/2014 09:19 Đã xem: 514
Dấu hiệu bất thường ở mắt có thể do bệnh lý tại chỗ, nhưng đôi lúc lại có nguyên nhân từ một bệnh lý khác, nếu chủ quan sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Thạc sĩ - bác sĩ (BS) Phan Phước Thái Bình, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Mắt Phương Nam TP.HCM lưu ý một số dấu hiệu sau.

Vàng mắt: Khi thấy mắt bị vàng, bệnh nhân (BN) nên đi khám chuyên khoa ngay. Nếu vàng do bệnh lý tại mắt, BN chỉ bị vàng ở góc của tròng trắng, còn nếu vàng toàn bộ tròng trắng thì coi chừng đó là biểu hiện bệnh gan - mật.

Mờ mắt: Mắt có độ thường mờ, nhưng người bị bệnh tiểu đường biến chứng cũng sẽ mờ mắt. Những BN tiểu đường có biểu hiện mờ mắt khoảng sau 10 năm mắc bệnh. Khi bị tiểu đường, cấu trúc thành mạch của BN bị tổn thương gây rò dịch, xuất huyết. Tình trạng này xảy ra ở mắt sẽ làm mắt mờ.

Trong lúc khám, nếu không phải do bệnh lý tại mắt, BS sẽ khám đáy mắt, kiểm tra võng mạc và hỏi xem BN có bị mắc bệnh lý mãn tính đi kèm như tiểu đường không.

Mắt bị mờ còn do tăng huyết áp. Trường hợp này, khi huyết áp được kiểm soát, mắt sẽ tự hồi phục.

Nếu BN bị ung thư ở gần mắt, mắt cũng có thể bị mờ.

Lác mắt: Vô cùng nguy hiểm là đột nhiên bị lác mắt. Thần kinh mắt xuất phát từ não. Nếu dây thần kinh nào bị tổn thương, sẽ có biểu hiện tương ứng. Mắt bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh số 2, 6, 3, 4 và 7. Dây thần kinh số 2 bị tổn thương gây mờ mắt, số 6, 3, 4 khiến cho mắt bị lác, sụp mi, còn số 7 bị sẽ làm mắt nhắm không kín.

Điều gì có thể làm tổn thương các dây thần kinh liên quan đến mắt? Có thể do một khối u, xuất huyết trên não, tai biến mạch máu não…

Nhức mắt: Khi mắt của chúng ta có độ nhưng không đeo kính, làm việc nhiều hoặc bị cườm nước (thiên đầu thống) hay viêm nhiễm, đều có thể bị nhức mắt. Thế nhưng nhức mắt còn có thể là biểu hiện bệnh viêm xoang, biến chứng của bệnh giời leo (thần kinh mắt bị tổn thương).

Ngoài ra, có những biểu hiện tại mắt nhưng không phải do bệnh lý về mắt như lồi mắt (do cường giáp), xuất huyết (tăng huyết áp, ho nhiều, rặn táo bón…).

Tóm lại, nếu thấy mắt có dấu hiệu bất thường, không nên tự ý mua thuốc nhỏ, uống, mà hãy đi khám để được xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Trâm Anh (ghi)

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây