Nhật Bản sẽ đưa tàu chiến đuổi 'tàu lạ' từ Trung Quốc

Thứ năm - 14/01/2016 11:45 Đã xem: 574
Bất kỳ tàu hải quân nào xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, không đáp ứng nguyên tắc “đi qua vô hại” sẽ bị tàu hải quân Nhật buộc phải rời khỏi khu vực, Reuters dẫn tuyên bố từ chính phủ Nhật Bản.

“Nếu một tàu hải quân nước ngoài đi qua vùng biển của chúng tôi không theo mục đích “qua lại vô hại”, chúng tôi sẽ điều tàu chiến đến yêu cầu họ rút khỏi”, Reuters dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong buổi họp báo hôm 12.1.

Tuyên bố này đồng nghĩa nếu có tàu vũ trang nước ngoài xâm nhập vào các vùng biển mà Nhật Bản cho là của họ, Tokyo sẽ triển khai tàu hải quân “tiếp đón” thay vì sử dụng tàu cảnh sát biển như trước đây.

Động thái này diễn ra sau khi phía Nhật Bản cáo buộc rằng tàu vũ trang Trung Quốc thường di chuyển gần vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp. Báo Yomiuri của Nhật cũng có bài viết thúc giục chính phủ Nhật nên đưa tàu chiến đến để buộc tàu vũ trang của Trung Quốc rời khỏi khu vực nếu xâm phạm vào bên trong vùng 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Suga cho biết chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt phương hướng hành động trên vào tháng 5.2015, và đã gửi thông báo cho phía Trung Quốc vào tháng 11.2015.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình. Đồng thời, ông Hồng Lỗi tiếp tục khẳng định rằng các hòn đảo tranh chấp kể trên vốn thuộc Trung Quốc “từ thời cổ đại”.

“Vào lúc này chúng tôi không muốn chứng kiến căng thẳng gia tăng trên biển Hoa Đông và sẵn sàng có sự quản lý phù hợp, kiểm soát và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn”, ông Hồng Lỗi nói trong một buổi họp báo thường ngày ở Bắc Kinh.

Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Nhật Đăng

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây