Nhà sàn truyền thống ở buôn Buôr

Thứ tư - 21/11/2012 09:29 Đã xem: 2158

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ
Với đồng bào Ê đê ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng (Chư Jút) thì những ngôi nhà sàn không chỉ đơn giản là nơi sinh hoạt mà là sự sống, là linh hồn, bản sắc của dân tộc, nên nhà sàn được bảo quản, sử dụng và xây dựng nhà ở theo kiểu kiến trúc nhà sàn vẫn là mơ ước của nhiều người.

Ảnh: Tư liệu
 
Hiện tại ở Buôn Buôr vẫn có một số gia đình với nhiều thế hệ chung sống trong ngôi nhà sàn dài hàng chục mét mà cha ông để lại. Già Y Khía tự hào nói: "Gia đình tôi có 10 người và tất cả mọi người vẫn chung sống hòa thuận trong ngôi nhà sàn dài và cùng nhau làm ăn, sinh sống, vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống".
 
Còn anh Y Sim cũng cho biết: "Bây giọ gỗ rất hiếm, giá đắt, nên gia đình tôi đã xây nhà bằng gạch, nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc của nhà sàn truyền thống, nghĩa là vẫn có các hàng cột, sàn nhà và hai mái hẳn hoi. Những năm trở lại đây, kinh tế của buôn làng phát triển, nhiều gia đình đã mua sắm được máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sinh hoạt, nhưng bà con vẫn giữ được thói quen sinh hoạt trong nhà sàn".
 
thời gian gần đây, cuộc sống đã thay đổi, nhiều gia đình có của ăn, của để, có đủ điều kiện để xây nhà mái bằng, nhà gạch, nhưng cũng chỉ xây dựng phía sau ngôi nhà sàn truyền thống. Ðối với những gia đình có điều kiện thì vẫn xây dựng những ngôi nhà sàn bằng gỗ như gia đình ông Y Thiêm, ông Y Hưng, Amí Dung, chị H’Vi... Mỗi khi trong buôn có gia đình nào làm nhà mới thì những người già có uy tín đều đến tư vấn, động viên bà con giữ phong cách kiến trúc của dân tộc mình.
 
 Theo thống kê thì buôn Buôr hiện vẫn còn giữ nguyên vẹn hơn 20 ngôi nhà sàn truyền thống, cùng hàng chục bộ cồng chiêng và khung dệt thổ cẩm. Nhà nào cũng biết làm rượu cần, đan lát các đồ dùng bằng tre nứa, chế tác các nhạc cụ dân tộc. Cùng với đó, một số nghi lễ truyền thống quan trọng của đồng bào như lễ cúng nhà mới, lễ cúng bến nước, lễ rước Kpan…vẫn được gìn giữ một cách nguyên vẹn. Chính vì thế mà năm 2008, buôn Buôr được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là buôn cổ của người Ê đê cần được giữ gìn và phát huy.
 
Mỹ Hằng

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: nhà sàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây