Nguy cơ người di cư tràn đến Anh sau Brexit

Thứ ba - 28/06/2016 13:50 Đã xem: 286
Thị trưởng thành phố Calais (Pháp) tuyên bố Anh phải chịu hậu quả nếu muốn rời Liên minh châu Âu (EU) và nên dọn lều của người di cư đi khỏi Pháp.
Theo thoả thuận Le Touquet được Anh và Pháp ký vào năm 2003, quan chức Anh được phép kiểm tra hộ chiếu của người di cư đến và đi khỏi Anh tại đầu đường hầm xuyên eo biển Manche ở thành phố Calais (Pháp), theo Reuters ngày 24.6. Chính vì thoả thuận này mà nhiều người di cư muốn đến Anh đã bị chặn tại Calais và gây ra tình trạng khủng hoảng, nhiều người dựng lều tại đây và không chịu rời đi.
Bà Natacha Bouc-hart, thị trưởng thành phố Calais, ngày 24.6 kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận trên. “Người Anh phải chịu hậu quả vì sự lựa chọn của họ (rời khỏi EU)”. Ông Xavier Bertrand, thống đốc vùng Hauts de France, vùng bao gồm luôn thành phố Calais, nói rằng nếu người Anh muốn giành lại quyền tự do thì cũng nên rút lại luôn biên giới.
Nguy cơ người di cư tràn đến Anh sau Brexit - ảnh 1