Người biểu tình đòi độc lập Hồng Kông: Chúng tôi ghét Trung Quốc

Thứ hai - 08/08/2016 21:48 Đã xem: 211
Cuộc biểu tình hòa bình đòi độc lập đầu tiên trong lịch sử Hồng Kông đã diễn ra hôm 5-8 với hàng ngàn người tham gia.

Cuộc biểu tình do Đảng quốc gia Hồng Kông khởi xướng sau vụ việc 6 nhà hoạt động ủng hộ Hồng Kông độc lập bị cấm ứng cử trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của đặc khu vào tháng 9 tới.

Theo TIME, giữa sự hiện diện của đông đảo cảnh sát, đám đông biểu tình tỏ ra chừng mực, họ ngồi trên bãi cỏ gần các trụ sở chính quyền, nhiều người giơ cao biểu ngữ "Hồng Kông độc lập". Trong một bài phát biểu tại cuộc biểu tình, Chan Ho-tin – 25 tuổi, một người tổ chức cuộc biểu tình - tuyên bố Đảng quốc gia Hông Kông sẽ không đứng bên lề cuộc bầu cử.

Trong số các diễn giả tham gia cuộc biểu tình có nhà hoạt động Edward Leung, một trong những người bị cấm ra ứng cử. Ông nhấn mạnh: "Chủ quyền của Hồng Kông không thuộc về ông Tập Cận Bình, không thuộc về nhà cầm quyền, không thuộc về chính quyền Hồng Kông. Nó thuộc về người dân Hồng Kông".

Chan Ho-tin, một người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố Đảng quốc gia Hông Kông sẽ không đứng bên lề cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ 30 tuổi mang cả 2 đứa con đi biểu tình, nói với truyền thông địa phương: “Nếu Hồng Kông không độc lập, thế hệ tiếp theo của chúng tôi sẽ bị cản trở”.

Kyle Mak, một chuyên gia cố vấn tài chính 29 tuổi, nói với TIME rằng người Hồng Kông cảm thấy như bị “Trung Quốc nô dịch”.

“Họ không tôn trọng chúng tôi” – Một sinh viên 20 tuổi có tên Mikel Fung chỉ trích Trung Quốc – “Độc lập là cách duy nhất để chúng tôi lấy lại cuộc sống. Chúng tôi ghét Trung Quốc”.

Đỗ Quyên (Theo TIME)

Nguồn tin: NLĐ Online