Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng ông Martin Schulz được tín nhiệm tái đắc cử chức Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, thông báo cho ông về kết quả các cuộc gặp của Thủ tướng với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và các nước thành viên EU nói riêng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nghị viện Châu Âu trong tăng cường quan hệ Việt Nam-EU, đề nghị Nghị viện sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam và tích cực ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất có thể để góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực của quan hệ Việt Nam-EU; bày tỏ coi trọng hợp tác với Việt Nam; khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách Châu Á của EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, nhất là quan hệ liên Nghị viện và nhấn mạnh Nghị viện Châu Âu sẽ tham gia tích cực vào phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-EU.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu hứa sẽ kêu gọi các nước thành viên EU còn lại (12 nước) hoàn tất phê chuẩn PCA trong năm 2015 và sẽ tích cực ủng hộ để hai bên có thể ký EVFTA vào đầu 2015.

Chủ tịch cũng đã đặc biệt đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong giải quyết hòa bình các mâu thuẫn ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới ông Martin Schulz đến thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.