Ngay lập tức được hưởng bảo hiểm y tế khi bị TNGT

Thứ ba - 15/11/2011 18:30 Đã xem: 1458
Thay vì phải chọ đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) có phải là do vi phạm luật hay không, theo quy định mới, người bị tai nạn sẽ được khám bệnh, chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định ngay lập tức.


Kể từ ngày 26/12 tới, theo Thông tư hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính mới ban hành, trách nhiệm của các bên liên quan như sau:

Người bệnh có thẻ BHYT khi bị TNGT đi khám chữa bệnh đều được thanh toán ngay tại viện. Ảnh: H.Hải 
 
 
 
- đối với các cơ sở khám chữa bệnh: Chấp nhận chế độ BHYT cho bất cứ người dân nào tham gia BHYT bị TNGT dù chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT và chuyển danh sách này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 
- đối với bệnh nhân: Ngoài xuất trình thủ tục khám chữa bệnh BHYT theo quy định chung, người bệnh/người nhà/người đưa người bị tai nạn vào viện phải cung cấp thời gian, nơi xảy ra và nguyên nhân bị TNGT (nếu có) cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Sau khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân, nếu là vi phạm pháp luật hoặc không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, người bị tai nạn sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ các khoản chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho quỹ BHYT.

- đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội: có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không thay vì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an như trước đây. Nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.

đặc biệt, một điểm mới trong thông tư này là trẻ dưới 14 tuổi và người già trên 80 tuổi sẽ được thanh toán BHYT mà không cần xác định nguyên nhân TNGT.

Nguồn tin: Dân trí

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây