Nên giao cho các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh

Thứ ba - 03/11/2015 16:44 Đã xem: 575
Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam ngày 28-10 đã tổ chức hội thảo về thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm là giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) và giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ.

GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), đề nghị nên tách phần thi và phần tuyển. Phần thi, từng trường ĐH khó có thể tổ chức. Do đó, cần một kỳ thi chất lượng nên Bộ GD-ĐT có thể đứng ra tổ chức. Đến tuyển sinh, từ điểm của kỳ thi đó cho các trường tự quyết và không cần phải có điểm sàn.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cũng đề nghị bộ nên giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ vì mỗi trường có một yêu cầu khác nhau đối với từng ngành nghề học. Ông Võ Thế Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô, cho rằng với kỳ thi năm 2016, bộ nên giao cho các sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Bộ chỉ làm công việc ban hành quy chế, thanh tra, quản lý và ra đề thi. Tuyển sinh ĐH, bộ ban hành quy chế, quản lý chỉ tiêu tuyển sinh rồi kiểm tra các trường thực hiện.

 

PGS Văn Như Cương đề nghị giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho sở GD-ĐT Ảnh: Yến Anh
PGS Văn Như Cương đề nghị giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho sở GD-ĐT Ảnh: Yến Anh

 

Một vấn đề khác mà các đại biểu quan tâm đó là thi tốt nghiệp THPT. GS Lâm Quang Thiệp khẳng định bộ nên giao kỳ thi này về cho các sở GD-ĐT tổ chức vì bộ có “ôm” cũng không chuẩn hóa được cả nước. Mạnh mẽ hơn, PGS Văn Như Cương cho rằng đánh giá kỳ thi THPT quốc gia vừa qua cả 3 nội dung: giảm căng thẳng, giảm tài chính, chọn đúng năng lực thí sinh đều chưa đạt mục tiêu. Nguyên nhân do bộ giao việc không đúng và ôm công việc quá nhiều, đáng lẽ nên giao và tin tưởng người được giao. Vì vậy, với kỳ thi năm 2016, PGS Văn Như Cương đề nghị cần phân tích, đánh giá lại. “Tôi xin nói không có cách gì vừa tốt nghiệp vừa đánh giá năng lực học sinh. Tôi nghĩ kỳ thi tốt nghiệp giao cho sở và làm nhẹ nhàng. Có thể đánh giá năng lực như ĐHQG có tất cả các câu hỏi rồi kết hợp với học bạ hoặc xem như thi học kỳ 2 của lớp 12. Tôi nghĩ tốt nghiệp đến 99% hay 100% cũng không có vấn đề gì. Còn thi ĐH thì giao quyền tự chủ cho các trường, các trường có quyền lựa chọn mô hình phù hợp” - ông Cương đề xuất.

Trước ý kiến đóng góp của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định bộ sẽ tiếp thu ý kiến và hoàn chỉnh phương án thi cho năm 2016.

Y.Anh - Ng.Huệ

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: đh cđ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây