NHNN mở rộng diện áp trần lãi suất cho vay?

Thứ ba - 15/05/2012 21:03 Đã xem: 1393
Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ mở rộng diện áp trần lãi suất cho vay VND cũng như tiếp tục tạo điều kiện để giảm bớt áp lực chi phí đối với các đối tượng vay vốn mới, sau khi đã thực hiện đối với 4 lĩnh vực từ ngày 8/5 vừa qua.
 
Khả năng trên được đặt ra trong định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng cuối năm 2012.
 
Cụ thể, nhà điều hành sẽ nghiên cứu khả năng quy định chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra đối với lĩnh vực sản xuất và cả với các lĩnh vực không khuyến khích. Theo đó, trần lãi suất cho vay có cơ hội mở rộng cho nhiều đối tượng vay vốn hơn, thay vì giới hạn cho 4 lĩnh vực được áp từ ngày 8/5 vừa qua.
 
Theo Thông tư số 14/2012/TT-NHNN ngày 4/5/2012 của Ngân hàng Nhà nước, quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, lãi suất cho vay tối đa được xác định bằng lãi suất tiền gửi tối đa kỳ hạn 1 tháng trở lên cộng với 3%/năm. Với trần lãi suất huy động hiện tại, mức cho vay tối đa theo quy định đó là 15%/năm.
 
ọž khả năng trên, nếu việc áp trần được mở rộng ra lĩnh vực sản xuất nói chung và lĩnh vực không khuyến khích, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ áp một biên độ rộng hơn so với mức 3%/năm nói trên để các tổ chức tín dụng linh hoạt với các lĩnh vực khuyến khích hoặc không khuyến khích.
 
Và nếu cơ chế trần lãi suất cho vay được mở rộng như vậy sẽ tiếp tục tạo điều kiện để giảm bớt áp lực chi phí đối với các đối tượng vay vốn nói chung.
 
ọž định hướng điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước một lần nữa khẳng định lộ trình dự kiến giảm 1%/năm lãi suất mỗi quỹ. Theo đó, lãi suất huy động VND đến cuối năm 2012 dự kiến sẽ giảm về khoảng 9% - 10%. đây cũng là mốc lãi suất được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dự tính khi trả lời báo giới cuối tuần qua.
 
PV (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 
NGÂN HÀNG NHÀ NƯỊC SỊM ÁP TRẦN LÃI SUẤT VAY CHO TẤT CẢ CÁC đọI TƯọ¢NG
Vừa qua Ngân hàng nhà nước đã áp trần lãi suất cho vay với 4 nhóm đối tượng với mức lãi suất vay tối đa là 15% mới chỉ là một nửa của mong đợi. Nửa còn lại tùy thuộc và thực tế triển khai của các ngân hàng. đây cũng là sự tiến bộ nhanh nhạy của Ngân hàng nhà nước nhằm tạo điều kiện về vốn cho các doanh nghiệp hoạt động, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến tiêu cực, vì các doanh nghiệp không thuộc 4 nhóm đối tượng trên đều có nhu cầu vốn để sản xuất kinh doanh. Vì vậy đã đến thời điểm Ngân hàng nhà nước nên quy định áp dụng trần lãi suất cho vay cho tất cả các đối tượng, để đáp ứng được kịp thời mong đợi của các doanh nghiệp. để có thể nguồn vốn vay đến tay các doanh nghiệp, đề nghị Ngân hàng nhà nước tăng cưọng công tác thanh tra kiểm tra các ngân hàng thương mại, không chấp hành gây khó khăn cho các doanh nghiệp vay vốn để sản xuất kinh doanh, xử lý nghiêm khắc đối với các ngân hàng thương mại cố tình vi phạm, hi vọng trong thời gian đến các Doanh nghiệp đang khó khăn sẽ có dấu hiệu hồi sinh, phục hồi nền kinh tế của nước ta, vượt qua khó khăn thử thách trong thời gian vừa qua. MINH TRÍ

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây