Mỹ thực hiện nguyên tắc "Cẩn thận, người Trung Quốc!"

Thứ tư - 27/02/2013 19:51 Đã xem: 909

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Cơ quan tư pháp Mỹ lần đầu tiên đối mặt với vấn đề xác định mức độ đe dọa an ninh quốc gia của các trạm điện gió “Made in China”.
Tập đoàn Sany Trung Quốc đã nộp đơn khiếu nại Tổng thống Mỹ Barack Obama - Giám đốc điều hành nhà sản xuất thiết bị hạng nặng Sany là Xiang Wenbo đã cho biết trên microblog của mình.

Tháng 9.2012, Tổng thống Obama phủ quyết vấn đề xây dựng bốn máy phát điện gió gần một thao trường ở bang Horizon. Thao trường này là địa bàn thử nghiệm các mô hình máy bay không người lái mới nhất.

Được biết, dự án máy phát điện gió thuộc về Ralls- một công ty con của Sany ở Mỹ- do hai doanh nhân người Hoa sở hữu. Công ty này dự định mua máy phát điện của Sany Group.

Đây chính là thỏa thuận bị ông Obama ngăn chặn. Êkíp của Tổng thống Mỹ phân tích rằng, hoạt động của các doanh nghiệp được nêu có khả năng đe dọa nền an ninh quốc gia. Một số ý kiến còn khẳng định Nhà Trắng giữ trong tay bằng chứng liên quan. Trong khi đó, theo lãnh đạo Trung tâm Thông tin chính trị Nga - ông Alexei Mukhin - bên bị đơn không chắc có chứng cớ để trình tòa.

Liệu sẽ như thế nào nếu tòa phán quyết rằng, máy phát điện gió Trung Quốc được đặt gần thao trường quân sự không có khả năng thu thập thông tin bí mật? Bê bối mới khó diễn ra, bởi bên bị đơn là đích thân Tổng thống Mỹ. Nhưng Sany không thể không đưa đơn kiện - ông Alexei Mukhin nhận xét.

Thực chất, Mỹ có lý do để nghi ngờ Trung Quốc đánh cắp bí mật quân sự. Mỹ là nước đi đầu trong lĩnh vực các phương tiện bay không người lái. Người Mỹ thực sự lo lắng khi Bắc Kinh công bố ra mắt chương trình chế tạo loại máy bay này. Họ hiểu rõ khả năng sao chép thành tựu kỹ thuật của giới kỹ sư Trung Quốc. Mỹ không muốn để xuất hiện thêm đối thủ cạnh tranh mạnh. Nếu vậy, bất kỳ thiết bị của bất kỳ công ty Trung Quốc nào có mặt gần các cơ sở quân sự đều sẽ được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Liệu tòa án Mỹ có muốn xóa tan đám mây ngờ vực, khi mà động thái công kích của các công ty Trung Quốc trên thị trường ngày càng được giới chính khách Mỹ đáp lại gay gắt: "Cẩn thận, người Trung Quốc!" (?!).

Theo VOR

Nguồn tin: Lao động

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây