Mỹ - Trung căng thẳng vì biển đông

Chủ nhật - 05/08/2012 09:56 Đã xem: 1433
Sau khi Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập quân đội đồn trú trên cái gọi là "TP.Tam Sa", quan hệ hai bên đang trở nên căng thẳng.
Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên l� m lễ kọ· niệm việc th� nh lập cái gọi l� TP.Tam Sa
Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên làm lễ kọ· niệm việc thành lập cái gọi là TP.Tam Sa - Ảnh: CRI

 

Hôm qua, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương lên tiếng chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ. Phản ứng này được Bắc Kinh đưa ra sau khi quyền Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell ngày 3.8 cho rằng việc Trung Quốc triển khai đồn trú quân đội tại cái gọi là "TP.Tam Sa" sẽ gây căng thẳng trên biển đông.

Ông Ventrell tuyên bố: "đặc biệt, việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy hành chính của "TP.Tam Sa" và thiết lập một đơn vị đồn trú mới tại đó đã đi ngược các nỗ lực ngoại giao hợp tác để giải quyết các bất đồng. Điều này gây nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực". Washington kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển đông (DOC); đồng thời phản đối bất cứ hành động đe dọa, gây hấn nào trong vấn đề tranh chấp trên biển đông. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lợi ích quốc gia trong việc duy trì ổn định tại khu vực trên dù Washington không phải là một bên tranh chấp.

Trong một diễn biến liên quan vào ngày 3.8, thượng viện Mỹ chính thức thông qua Nghị quyết S.Res.524 để phản ứng những động thái gần đây của Trung Quốc. Nghị quyết trên do các thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, Jimm Webb, John McCain, Ric-hard Lugar, James Inhofe và Joseph Lieberman đưa ra thượng viện ngày 23.7. Nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với DOC ký giữa Trung Quốc với ASEAN năm 2002. đồng thời, nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cưọng hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nghị quyết còn ủng hộ nỗ lực sớm đi đến ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên biển đông (COC) để có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ.

Thực tế, dư luận thế giới tọ ra rất lo ngại việc Trung Quốc tuyên bố đưa quân đồn trú tại "TP.Tam Sa" quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trao đổi với Thanh Niên, chuyên gia Swee Lean Collin Koh, trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore) cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ tham gia leo thang với các lực lượng khác của nước này trên biển đông. Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ đóng vai trò răn đe để hậu thuẫn cho các lực lượng núp bóng dân sự của nước này khi hoạt động tại khu vực trên. 

La Phú€

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây