Món ăn bài thuốc bổ thận tráng dương

Thứ hai - 27/08/2012 12:05 Đã xem: 1521

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ
Dưới đây là những hướng dẫn của lương y Quốc Trung và Như Tá về các món ăn bài thuốc có công dụng bổ thận tráng dương, từ thực vật và động vật.
Ba kích
Ba kích - Ảnh: K.Vy

 

Từ thực vật

Dùng các vị thuốc: ba kích, phục linh, sơn dược, sơn thù, thố ty tử, tục đoạn, viễn chí, xà sàng tử, đỗ trọng, ích trí nhân, ngũ vị tử, ngưu tất (mỗi loại 30 gr), nhục thung dung 60 gr. đem tất cả tán thành bột, rồi luyện mật làm hoàn (trộn với mật, vò thành viên hoàn nhọ) cho vào lọ đậy kín để dùng dần. Mỗi ngày dùng khoảng 15 gr cho vào cùng một ít rượu trắng. Bài này dùng cho những người yếu trong chuyện vợ chồng, liệt dương.

Dùng các vị thuốc: ba kích thiên, nhục thung dung, sơn thù du, bá tử nhân, bổ cốt chỉ, câu kọ· tử (mỗi loại đồng 12 gr), và lộc nhung 8 gr, ngũ vị tử 4 gr. Có thể làm theo cách trên, hoặc đem sắc uống. Bài này dùng cho những người sa sút trong quan hệ vợ chồng.

Dùng ba kích (bọ lõi), cam cúc hoa (mỗi vị 60 gr), câu kọ· tử, thục tiêu (mỗi loại 30 gr), phụ tử 20 gr, thục địa 46 gr. đem tất cả tán thành bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu trắng. Ngâm khoảng 1 tuần là dùng được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15-20 ml, trước bữa ăn. Bài này giúp bổ thận tráng dương.

Từ động vật

Dùng 250 gr thịt dê, 5 gr vị thuốc đông trùng hạ thảo, 15 gr câu kọ· tử, 30 gr hoài sơn, 4 gr gừng tươi, 4 quả táo ta, cùng các gia vị. Cách làm: thịt dê rửa sạch, cắt miếng, luộc sơ qua để khử mùi, rồi cho vào nồi cùng các vị thuốc trên, cho thêm nước vào hầm (với lửa nhọ) đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm các gia vị. Chia làm 2 phần, dùng hết trong ngày.

Dùng một bộ cật dê, cùng các vị thuốc: nhục thung dung 12 gr, ba kích thiên 8 gr, thục địa 10 gr, câu kọ· tử 10 gr. Cật dê làm sạch, lạng bọ gân màng bên trong, cắt miếng rồi đem hầm chung với những vị thuốc trên trong 1 giọ, nêm nếm gia vị, dùng hết trong ngày.

Dùng 2 cái cật heo, cùng vị thuốc cốt toái bổ 10 gr và gia vị. Cật heo bổ đôi làm sạch, cắt miếng rồi đem hầm với cốt toái bổ cho đến khi chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa dùng.

Dùng 200 gr tủy xương heo, 30 gr bong bóng cá, 100 gr pín bò, 15 gr câu kọ· tử, 30 gr lộc giác giao, 20 gr đậu đen, cùng các gia vị. Pín bò ngâm cho nở ra, rồi làm sạch, cắt miếng; tủy xương cắt từng khúc; đậu đen ngâm nước nóng cho mềm. Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi (nồi đất) cùng nước vừa đủ, hầm chín mềm, thì nêm nếm gia vị. Cũng chia làm hai phần dùng hết trong ngày.

Dùng 300 gr trứng cá chép, cùng các vị thuốc ba kích, nhục thung dung (mỗi loại 30 gr), hoài sơn 60 gr, và vài lát gừng tươi, cùng các gia vị. Cách chế biến: luộc sơ qua trứng cá rồi cho vào nồi cùng các vị thuốc, thêm nước vào hầm cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng. Chia làm hai phần, dùng hết trong ngày.

Các món ăn bài thuốc từ động vật nói trên đều có công dụng bổ thận tráng dương, giúp sinh tinh...

Khánh Vy

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây