Mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm: "Sân chơi" bổ ích

Thứ sáu - 09/12/2011 11:31 Đã xem: 1364
Những năm qua, các cấp đoàn, Hội trong tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm theo nghề nghiệp, sở thích... nhằm tạo "sân chơi" lành mạnh và thu hút bạn trẻ sinh hoạt, góp phần đáng kể trong việc xây dựng người thanh niên lý tưởng, cống hiến sức trẻ vì cộng đồng.

 
đơn cử như đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông ở địa bàn thị xã Gia Nghĩa với trên 20 thành viên tham gia. đội được thành lập nhằm mục đích phát huy vai trò của thanh niên trong tuyên truyền, vận động giới trẻ nói riêng và người dân nói chung giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các địa bàn cơ sở. Hiện nay, khi Trung ương đoàn đang phát động rộng rãi cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông" thì hoạt động của đội sẽ góp phần đưa cuộc vận động này đến được với đông đảo bạn trẻ, tiến tới xây dựng văn hóa giao thông trong thanh niên.

Anh Trần Thanh Tuấn, thành viên đội thanh niên tình nguyện trật tự giao thông hướng dẫn người dân đi đúng phần đường quy định
 
Tương tự, Hội Thầy thuốc trẻ ra đọi cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa đội ngũ những bạn trẻ khoác trên mình chiếc áo blu trắng. Qua mỗi chuyến về nguồn khám, chữa bệnh cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, những thầy thuốc trẻ đã hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Từ đó, họ không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tay nghề để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Anh Hồ Văn Thảnh, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh cho biết: "Hội Thầy thuốc trẻ ra đọi thực sự đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của những người trẻ như chúng tôi trong quá trình rèn luyện mình và củng cố hơn niềm tin của người dân vào những người y, bác sỹ".
 
Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng được đoàn xã Tâm Thắng (Chư Jút) thành lập năm 2005 cũng đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền. Thông qua các ca khúc, giới trẻ và cộng đồng dân cư hiểu hơn về đảng, Bác Hồ, truyền thống yêu nước, lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, tuổi trẻ của thế hệ đi trước và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đất nước của thế hệ hôm nay. Do phù hợp với sở thích và đáp ứng nhu cầu của thanh niên nông thôn, nên nhóm luôn được duy trì hoạt động hiệu quả và thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ có năng khiếu tham gia. Anh đặng Huy Toàn, Phó bí thư đoàn xã Tâm Thắng cho biết: "Việc ra đọi các câu lạc bộ, đội, nhóm tuyên truyền này đã giúp cho thanh niên gắn kết hơn với công tác đoàn, Hội và luôn sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Mỗi mô hình là một cách thức tuyên truyền mang nội dung phổ biến riêng, nên đã tạo được sự mới mẻ và phát huy sở trường của mỗi đoàn viên, thanh niên".
 
được biết, hiện nay, toàn tỉnh đang duy trì và phát triển hàng trăm câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên. Các mô hình này ra đọi không chỉ góp phần vào việc tập hợp lực lượng thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong các tổ chức xã hội, mà còn hỗ trợ hội viên, thanh niên phát triển nghề nghiệp, học tập cũng như phát huy vai trò đi đầu của thanh niên trong học tập, lao động sản xuất và các hoạt động vì cộng đồng. Hơn nữa, các câu lạc bộ, đội, nhóm còn là nơi để đoàn viên, thanh niên trao đổi thông tin, học họi kinh nghiệm và bày tọ những tâm tư, nguyện vọng của mình trong cuộc sống. Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, thì phần lớn các câu lạc bộ, đội, nhóm trong tỉnh đã phát huy được hiệu quả hoạt động, nhất là trong việc tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung theo chuyên đề cụ thể. Thông qua hoạt động tổ, nhóm, hội, địa phương cũng như các ngành chức năng cũng đã phát hiện và bồi dưỡng các hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.
 
Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề kinh phí và cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm. Vì vậy, để nhân rộng và duy trì tốt hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, trước hết, các cấp đoàn, Hội cần có phương án phát triển, quản lý, điều hành và định hướng hiệu quả đối với hoạt động này. Bên cạnh đó, bản thân các câu lạc bộ, đội, nhóm cũng phải thưọng xuyên tổ chức các hoạt động mới phù hợp, thiết thực, hấp dẫn để lôi kéo ngày càng nhiều thành viên tham gia.
 
Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây