Lợi ích tuyệt vời từ trái vả

Thứ ba - 30/12/2014 09:19 Đã xem: 594
Không chỉ làm phong phú cho các món ăn, trái vả còn được biết đến với nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe.
Ảnh: ShutterstockẢnh: Shutterstock
Trái vả và trái sung đều có vỏ xanh, thịt trắng, nhưng trái sung có vị chát, trái vả ngọt và bùi hơn. Theo trang Examiner, ở một số nước, giống quả này có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, mùi vị, màu sắc (trắng, xanh, đen hoặc đỏ). Tuy có một số nét khác nhau, nhưng trái vả ở nơi nào cũng đem đến lợi ích cho sức khỏe.
Kiểm soát trọng lượng: Ăn vả là phương pháp tuyệt vời để duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Ngoài ra, vả cũng là nguồn chất xơ dồi dào. Ăn 1 - 2 trái trước bữa ăn giúp ta cảm thấy no hơn, từ đó hạn chế lượng calo đưa vào cơ thể.
Ổn định huyết áp: Vả là nguồn thực phẩm chứa ít hàm lượng natri, nhưng lại giàu khoáng chất kali, hai yếu tố này lý tưởng cho chế độ ăn hướng đến việc giảm huyết áp cao.
Củng cố xương: Can xi được tìm thấy nhiều trong trái vả. Lượng can xi dồi dào này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, và kali - ngoài việc giúp giảm huyết áp - còn giúp duy trì mật độ xương.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Do chứa nhiều chất xơ nên trái vả có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện hệ thống tiêu hóa. Nó khuyến khích việc đi tiêu thường xuyên và làm giảm bớt táo bón. Tuy nhiên, cần tiêu thụ vừa phải để tránh phản ứng đi ngoài quá mức.
Cải thiện tầm nhìn: Theo Viện Mắt quốc gia Mỹ, hàng triệu người trong độ tuổi 40 trở lên bị thoái hóa điểm vàng ở mắt. Vả là nguồn giàu vitamin A, được chứng minh giúp duy trì thị lực tốt.
Giảm ung thư vú: Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ được tiến hành ở hơn 50.000 phụ nữ đã mãn kinh cho thấy những người thường xuyên ăn trái vả có thể giảm nguy cơ ung thư vú đến 34%.
Tăng cường sức khỏe não: Thường xuyên ăn vả có thể giúp làm giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng bộ nhớ của não.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái vả xanh có thể dùng như rau (cắt lát mỏng chấm với mắm), trộn cùng với các loại rau khác, hoặc kho với một số nguyên liệu phù hợp. Món gỏi trái vả cũng được coi là một trong những món ăn đặc sắc; món sườn heo hoặc móng giò heo hầm trái vả rất bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh, có tác dụng lợi sữa, an thần, trợ tiêu hóa. Trái vả chín phơi khô, sên với đường trở thành món mứt rất ngon, tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Hạ Yên