Lấy bệnh viện tỉnh làm cơ sở 2 cho bệnh viện trung ương

Thứ sáu - 23/03/2012 13:54 Đã xem: 983
để có thể khắc phục giảm tải hiện nay ở các bệnh viện trung ương, Bộ y tế nên nghiên cứu sử dụng các bệnh viện khu vực làm cơ sở 2 cho bệnh viện trung ương.

Hiện nay, tình trạng ở các bệnh viện bị quá tải nhất là các bệnh viện của trung ương tập trung ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K, Chợ Rẫy, Việt đức, Nhi đồng...

Nguyên nhân trong thời gian vừa qua một số bệnh viện ở các tỉnh trình độ chuyên môn của y, bác sĩ trong quá trình điều trị chẩn đoán bệnh không chính xác, nên dẫn đến cái chết của bệnh nhân.

Hoặc có trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng, người nhà phải đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng thái độ của y bác sĩ thiếu sự quan tâm đến bệnh nhân, chẩn đoán điều trị không chính xác, không kịp thời, dẫn đến cái chết của bệnh nhân, đã làm cho người nhà của bệnh nhân bức xúc, thiếu kiềm chế, đã có những hành động ẩu đã với y bác sĩ tại bệnh viện.

Các vụ việc trên đã được báo đài phản ánh, nhưng đến nay cũng chưa khắc phục được. Có nhiều vụ các cơ quan pháp luật phải vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án và đã đưa ra xét xử.

Trong khi đó tại các bệnh viện trung ương người dân theo dõi, thấy có rất nhiều ca bệnh nhân rất nặng nghĩ rằng khó qua khọi, nhưng khi đưa vào các bênh viện trung ương đã được chữa khọi, vì vậy đã làm tăng niềm tin của người dân đối với các bệnh viện này.

Chính vì vậy người dân thiếu sự tin tưởng với trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện của địa phương, nếu phát hiện người nhà có bệnh, gia đình cố gắng đưa người bệnh vào các bệnh viện tuyến trung ương để khám và điều trị, do vậy các bệnh viện trung ương bị quá tải là điều tất nhiên.

để có thể khắc phục giảm tải hiện nay ở các bệnh viện trung ương, đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu sử dụng các bệnh viện khu vực hiện nay như bệnh viện khu vực Đăklăk, bệnh viện khu vực Bắc Quảng Bình, bệnh viện khu vực Phú Thọ... đây là bệnh viện trung tâm một số tỉnh, làm cơ sở 2 cho bệnh viện trung ương; có thể bệnh viện khu vực Đăk Lăk là cơ sở 2 của bệnh viện Chợ Rẫy…

Có như vậy bệnh nhân sẽ được điều trị tại các bệnh viện khu vực này, chắc chắn sẽ giảm tải đối với các bệnh viện trung ương đóng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

để có thể thu hút các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đang công tác ở các bệnh viện trung ương, luân chuyển về công tác tại các bệnh viện khu vực trong một thời gian nhất định, đề nghị Bộ Y tế nên có chế độ đãi ngộ thích đáng cho đội ngũ y bác sĩ kể cả luân chuyển và tại chỗ, như quy định phụ cấp khuyến khích hưởng từ 50% đến 100% lương được trích từ nguồn viện phí để cho họ yên tâm công tác...

Nếu có cơ sở 2 của bệnh viện trung ương, thì đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện khu vực có điều kiện thực tập đào tạo nâng cao tay nghề tại bệnh viện trung ương tại cơ sở chính.

đối các bệnh viện khu vực, đề nghị Bộ Y tế quan tâm đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, để phục vụ cho việc khám chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân được chuẩn xác.

Minh Trí


Ý kiến bạn đọc
 

Bệnh viện luôn thiếu

Nếu tôi là người có quyền hoạch định chính sách phát triển y tế, có lẽ tôi sẽ làm việc với Bộ VHTT và DL để xin tạm ngưng tiền đầu tư vào đội tuyển bóng đá VN trong 10 năm, lấy tiền xây dựng khoảng 10 cái bệnh viện trung ương ở HN và một số tỉnh lân cận. Tôi nghĩ điều này hữu ích hơn nhiều so với hiện nay, bệnh viện thì quá thiếu, trong khi nhiều nơi tiêu chẳng hết tiền mà không đem lại lợi ích gì nhiều cho công chúng.......

Vớ vẩn

. đưa mấy vị về kiểu như đề án 1816 gì đó đã làm để nghỉ nơi và du lịch thì hợp lý. Tốn tiền tốn của tốn thời gian. Tôi thấy vô phương cứu chữa, có cứu chữa cũng cứu chữa từ chỗ khác chứ không thể cứu chữa từ ngành y. Ngành y chỉ là nạn nhân thôi. Một mô hình phân tuyến mà lại làm các nhiệm vụ giống nhau thì chẳng thằng nào ngu mà chọn tuyến thấp. Nếu thành "cơ sở 2" thì nó cũng bị lãng quên vì người ta cũng chỉ khoái cơ sở 1. he he

Cần xem lại cả chính sách BHYT

Việc bệnh nhân nặng mới chuyển cũng cần xem lại chế độ phân chia Quỹ KCB BHYT vì nếu chuyển đi nhiều thì phần thanh toán sẽ ưu tiên cho việc thanh toán đa tuyến và giảm trừ Quỹ KCB dẫn đến số thu của cơ sở KCB sẽ bị giảm nên dẫn đến tình trạng cố giữ bệnh nhân. Cái cần nhất của bệnh nhân là điều trị đúng hướng, đúng bệnh, nên cần phải có co chế khác về Quỹ KCB

Giảm tải bệnh viện bằng giưọng tầng!

Xin góp một ý kiến nhọ để giải quyết tình trạng quá tải dẫn đến việc 2-5 bệnh nhân nằm chung 1 giưọng bệnh tại nhiều bệnh viện hiện nay, đặc biệt là tại các bệnh viện trung ương. đó là việc nghiên cứu để sớm áp dụng GIƯọœNG TẦNG tại các bệnh viện. Các trường nội trú, các khu ký túc xá đại học và cao đẳng, trong nước và ngoài nước, đều đã sử dụng giưọng tầng từ nhiều năm nay.

Tất nhiên, nếu sử dụng giưọng tầng tại các bệnh viện thì cũng phải tính đến việc đưa bệnh nhân lên và xuống như thế nào cho an toàn, kịp thời, dễ dàng và hài lòng. Những yếu tố đó đều có thể đạt được nếu giao cho các công ty cung cấp dịch vụ (service providers) đảm nhận.

Chúc ngành y tế của ta ngày càng tiến bộ và đáp ứng lòng mong mọi của người dân ngày càng tốt bằng các dịch vụ và thái độ tốt hơn nữa.

trinh do bac sy tuyen tinh?

Bac sy o tuyen tinh phan lon la tai chuc hoặc các trường đại học kém danh tiếng nên chất lượng bác sỹ vô cùng có vấn đề ở cả hai lĩnh vực: chuyên môn và y đức. Một phần không nhọ được đào tạo theo quy trình: Con em cán bộ trong bệnh viện không thi được đại học - học y tá - về làm việc - đi học tại chức - thành bác sỹ. Hãy về các bệnh viện tuyến tỉnh xem có bao nhiêu người tốt nghiệp đại học Y Hà Nội? CHính vì trình độ cơ bản của họ không có nên nói thực đa phần đi học họ cũng chẳng hiểu gì, thi thì phong bì, về công tác thì có bố mẹ nâng đỡ hoặc lại tiếp tục nịnh nọt hoặc chạy chọt (quen rồi - chắc đây là nghành nghề chính của những người này) sau đó tìm cách thu lại của người bệnh. Tôi có bà mợ làm ở bệnh viện đa khoa Vĩnh Yên ( Viện tỉnh đó) cũng tiếp nối truyền thống bằng cách này. Nói thật gia đình nhà tôi chẳng bao giọ dám chữa bệnh ở cái bệnh viện đó, có gì là về Hà Nọ˜i. Nhưng cũng phải nói thật là nhà tôi có tiền, chỉ thương bà con thôi, vào đó tiền mất tật mang. Vậy đấy, tất cả nên bắt đầu từ con người, máy móc y tế có hiện đại nhưng con người phải có đủ tâm, trí thì mới làm chủ được còn không thì cũng chỉ để làm cảnh thôi. Rất mong đợt này các lãnh đạo ngành y tế làm quyết liệt.

Có bao nhiêu BS đồng ý về công tác tại BV tỉnh hay khu vực?

Quyết định lấy BV tỉnh hay khu vực làm cơp sở hai cho các bệnh viên trung ương thì dễ thôi nhưng làm thế nào để các bác sĩ từ các bệnh viện trung ương về làm việc tại các tỉnh mới là vấn đề đáng bàn. Chắc chắn là chỉ tuyển được bác sĩ mới ra trường thôi! Nhân lực cho các BV tuyến trên còn thiếu lấy đâu ra cho tuyến dưới. Có bao nhiêu BS gạt bọ cơm áo gạo tiền để về tỉnh làm việc ??? Hải Phạm

 

Nguồn tin: VnEpress.net

 Tags: bệnh viện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây