Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc chặn máy bay Mỹ ở biển Đông

Chủ nhật - 29/05/2016 19:21 Đã xem: 506
Lầu Năm Góc ngày 26-5 cáo buộc Trung Quốc vi phạm một thỏa thuận ký với Mỹ năm 2015 qua vụ điều 2 máy bay chiến đấu J-11 chặn máy bay giám sát EP-3 trên biển Đông.
 

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết việc 2 chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay giám sát Mỹ ở biển Đông ngày 17-5 là hành động không an toàn.

Ông Urban khẳng định Trung Quốc đã vi phạm bản ghi nhớ Quy định Hành vi ứng xử an toàn đối với các cuộc chạm trán hàng không cũng như một số tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Kết luận của Lầu Năm Góc trái ngược với tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. Ông Trương hôm 26-5 nói rằngmáy bay Trung Quốc đã hành xử chuyên nghiệp và tuân thủ bản ghi nhớ kể trên.

Ngoài ra, ông này còn nhấn mạnh bản ghi nhớ chỉ bao gồm “các tiêu chuẩn kỹ thuật” và để không xảy ra những sự cố tương tự, Mỹ cần phải ngừng các chuyến bay giám sát như vậy.

 

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

 

Theo ông Urban, 2 chính phủ Mỹ - Trung đã thảo luận về vụ việc tại các cuộc đàm phán Hiệp định Tư vấn Quân sự Hàng hải (MMCA) trong những tuần gần đây. Washington đã bày tỏ quan ngại trước hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của máy bay Trung Quốc.

Tuần trước, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói với các phóng viên rằng không rõ Bắc Kinh có vi phạm bản ghi nhớ ký với Mỹ năm 2015 hay không nhưng khẳng định hành động của máy bay Trung Quốc là “không an toàn”.

Thông tin từ Lầu Năm Góc cho thấy vào ngày 17-5, 2 chiếc J-11 của Trung Quốc tiếp cận máy bay EP-3 của Mỹ ở khoảng cách 15 m, trong không phận quốc tế.

Sự việc xảy ra 1 tuần sau khi Trung Quốc huy động máy bay chiến đấu theo dõi một tàu Hải quân Mỹ khi nó đi vào vùng 12 hải lý quanhĐá Chữ thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà Bắc Kinh xây trái phép ở biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây