Lao động Trung Quốc làm 'chui' ở Hậu Giang: Một nửa quyền

Thứ ba - 06/09/2016 16:12 Đã xem: 247
Ban Quản lý các KCN Hậu Giang cho biết dù được cấp phép nhưng đơn vị này không có chức năng thanh kiểm tra xử lý lao động nước ngoài...

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hậu Giang đã phát hiện trên 200 lao động nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc làm việc tại dự án nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam (Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang).

Cụ thể, chủ đầu tư Nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam đã sử dụng 168 lao động nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc, trong đó có tới 70 lao động không đăng ký xin phép cơ quan chức năng.

Riêng các nhà thầu tham gia phần việc tại dự án thuê 210 lao động và trong số này có tới 207 lao động đa phần là người Trung Quốc làm chui.

Lao dong Trung Quoc lam 'chui' o Hau Giang: Mot nua quyen
Ban Quản lý các KCN Hậu Giang cho biết dù được cấp phép nhưng đơn vị này không có chức năng thanh kiểm tra xử lý lao động nước ngoài... Ảnh: PLO

Theo cơ quan chức năng, những lao động này vào Việt Nam bằng hộ chiếu phổ thông với mục đích du lịch, thăm người thân…. nhưng sau đó vào làm việc tại dự án Nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam với thời hạn lao động ngắn ngày.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Điện - Phó Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Hậu Giang đã xác nhận thông tin có lao động Trung Quốc làm việc “chui” tại Lee&Man Việt Nam.

Ông Điện cho biết, phía ban quản lý các KCN đã báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, đề xuất và kiến nghị hướng xử lý vấn đề lao động “chui” tại nhà máy giấy trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Điện cũng thừa nhận, phía Ban được ủy quyền cấp phép cho lao động nước ngoài tham gia lao động tại KCN  nhưng bất cập là chỉ cấp phép mà không có chức năng thanh kiểm tra xử lý.

“Chúng tôi trong báo cáo kiến nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng phối hợp để thanh kiểm tra xử lý, đồng thời xây dựng lại quy chế phối hợp thuận lợi hơn”, ông Điện nói thêm.

Trước đó, chiều 9/8, trao đổi với báo chí, bà Hồ Thu Ánh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hậu Giang cũng thừa nhận có tình trạng lao động Trung Quốc làm việc chui tại công trình Nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam.

Theo bà Ánh, qua kiểm tra, rà soát tình hình lao động Trung Quốc tại đây, sở và ngành chức năng bước đầu xác định hiện có 145 người. Trong đó chỉ có 105 người có phép của cơ quan chức năng, còn lại 40 người không được phép của cơ quan chức năng và doanh nghiệp không khai báo hay xin phép.

Về hướng xử lý, bà Ánh cho biết đã báo cáo nhanh cho lãnh đạo tỉnh, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng và công an tỉnh để tiếp tục kiểm tra tình hình lao động tại nhà máy này.

“Do điều kiện và tình hình doanh nghiệp đang hoàn thiện để chuẩn bị hoạt động nên với số lao động không có giấy phép, trước mắt xin ý kiến tỉnh và hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục để xin phép cho số lao động này. Nếu không chấp hành sẽ đề nghị cơ quan chức năng tiến hành trục xuất về nước”, bà Ánh nói.

Hoàng Hải (Tổng hợp)

Nguồn tin: baodatviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây