Lãnh đạo Ukraine sẽ bị xét xử?

Thứ ba - 06/09/2016 21:32 Đã xem: 214
Các tổ chức nhân quyền quốc tế vừa cáo buộc chính quyền Kiev phạm tội ác nhân quyền, với các nhà tù bí mật và hành động tra tấn tù nhân.

Ukraine vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

Bản báo cáo của hai tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế “Quan Sát Nhân Quyền” (Human Rights Watch) và “Ân Xá Quốc Tế” (Amnesty International) cho biết rằng, 13 người đã được phóng thích từ nhà tù bí mật của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Theo dữ liệu của hai tổ chức này, các tù nhân trên đã được trả tự do sau khi hai tổ chức này công bố báo cáo “Anh không còn tồn tại”, trong đó nói về các nhà tù bí mật ở Ukraine. Trong đó, 6 người đã được phóng thích vào ngày 25/7 và bảy người đã được thả ra vào ngày 2/8.

Nhân viên Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã đưa các tù nhân từ thành phố Kharkov đến phóng thích ở khu vực Donetsk và đòi họ giữ mọi việc trong im lặng, nếu không thì sẽ có "những hậu quả nghiêm trọng".

Báo cáo của hai tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch và Amnesty International đều chỉ ra rằng, có hai công dân Nga đang bị giam giữ và bị tra tấn trong các nhà tù bí mật của Cơ quan An ninh Ukraine.

Giới chức lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, tất cả những điều này cần được nghiên cứu nghiêm túc và cẩn thận và nếu những sự kiện này được xác nhận, sẽ có quan chức nào đó của Ukraine phải chịu sự trừng phạt. Hiện tại, việc điều tra đang được tiến hành.

Trước đây, vào tháng 6 năm 2016, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ivan Simonovic cho biết trong một cuộc họp báo rằng, tình hình vi phạm nhân quyền ở Ukraine đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, chính quyền Ukraine đã thành lập năm nhà tù bí mật. Cơ quan An ninh Ukraine tiến hành trong đó bí mật bắt giữ và tra tấn hàng trăm tù nhân, bao gồm cả những người chống chính quyền và những người tham gia lực lượng dân quân ở Donbass.

Lanh dao Ukraine se bi xet xu?

Chính quyền Kiev bị cáo buộc mở các nhà tù bí mật

Giới lãnh đạo Kiev sẽ phải ra trước vành móng ngựa

Cựu nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Vladimir Oleynik, nay là nhà hoạt động nhân quyền Ukraine bày tỏ quan điểm rằng, phương Tây đã nhận thức được mức độ vi phạm nhân quyền của chính quyền Kiev.

Ông cho rằng, việc phóng thích 13 tù nhân từ các nhà tù bí mật của SBU chỉ là đỉnh của tảng băng trôi, trên thực tế trong các nhà tù bí mật có hàng nghìn tù nhân. Điều đó cho thấy rằng, châu Âu và cộng đồng quốc tế không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước những hành động thô bạo của chính quyền Kiev.

Theo luật pháp Ukraine, trên lãnh thổ nước này không có các nhà tù và phòng giam của bất cứ cơ quan riêng biệt nào, tất cả các nhà tù đều chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Tư pháp. Vì vậy, sự tồn tại của các nhà tù bí mật đã là một sự vi phạm, chứ chưa nói đến hành động tra tấn tù nhân.

Ông Oleynik cho biết, gần đây ông đã gặp gỡ nhà khoa học nổi tiếng từ thành phố Kharkov Alexei Samoilov. Ông Samoilov cho biết ông đã bị giam giữ và tra tấn trong một nhà tù bí mật. Họ đánh đập ông bằng cả dùi cui điện và dọa giết những người thân của ông.

Nhà hoạt động nhân quyền Ukraine cho rằng, khủng bố cấp nhà nước, các hành vi thô bạo chống lại người dân của nước mình là một thực tế phổ biến dưới chế độ hiện nay ở Kiev.

Theo ông Vladimir Oleynik, hiện nay không ai làm gì được những kẻ đã ra lệnh bí mật giam giữ và tra tấn tù nhân nhưng sớm hay muộn Kiev sẽ bị trừng phạt vì các hành vi đó.

Khi quyền lực ở châu Âu sẽ dần thay đổi, những người đã từng đưa “những kẻ đê tiện” lên nắm chính quyền ở Ukraine sẽ rời khỏi vũ đài chính trị. Khi đó, những kẻ đó nhất thiết phải đứng trước vàng móng ngựa. Chân lý sẽ thắng ở Ukraine, đây chỉ là vấn đề thời gian.

Nguồn tin: baodatviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây