Khu tái định cư 10 tỉ đồng không có điện

Thứ ba - 19/03/2013 13:33 Đã xem: 1062

Khu tái định cư 10 tỉ đồng không có điện

Người dân đã vào ở từ năm 2010 nhưng đến nay, khu tái định cư Đồng Sam (xã Phước Thuận, H.Tuy Phước, Bình Định) vẫn chưa có điện.

Khu tái định cư (TĐC) Đồng Sam có diện tích 4,3 ha, tổng vốn đầu tư hơn 10 tỉ đồng, đã hoàn thành xây dựng từ năm 2009. Đến năm 2012, chính quyền địa phương đã bố trí di dời được 61 hộ nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm đến định cư và hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi hộ. Tuy nhiên, cuộc sống của những hộ dân gặp rất nhiều khó khăn. Anh Trần Văn Quí (36 tuổi, một hộ dân trong khu TĐC Đồng Sam) than thở: “Vừa được bố trí đất tại đây là gia đình tôi xây nhà ở ngay nhưng rồi không có điện để dùng, sản xuất, sinh hoạt đều bất tiện. Một số bà con nhà ở gần khu TĐC có cho bắc nhờ điện nhưng điện quá yếu không xài được”.

Vì bắc nhờ điện nên nhiều hộ dân tại khu TĐC Đồng Sam phải trả giá điện quá cao, do điện chỉ bán cho một hộ nhưng có cả chục hộ dùng. Hơn nữa, quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng đường nội bộ lại không xây dựng hệ thống thoát nước nên mỗi khi có mưa là bị ngập úng cục bộ. Nhiều hộ dân đã cất nhà tại khu TĐC nhưng lại đóng cửa, gia đình vẫn sinh sống tại nhà cũ trong vùng thiên tai nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, chưa có điện thì cuộc sống của người dân ở Đồng Sam gặp khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất là điều khó tránh khỏi. Theo kế hoạch, xã Phước Thuận sẽ di dời thêm 39 hộ nằm trong vùng thiên tai uy hiếp đến khu TĐC này trong năm 2013 nhưng nhiều người không đồng tình.

“UBND xã đã kiến nghị nhiều lần đến UBND H.Tuy Phước, Điện lực Tuy Phước và Chi cục Di dân (trực thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định) về việc xây dựng hệ thống điện, hệ thống thoát nước… nhưng đến nay chưa có cấp nào trả lời”, ông Phong cho biết.

Lê Minh

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (1)
MINH TRÍ
NHÀ NƯỚC CẦN ĐẦU TƯ ĐỒNG BỘ CÁC DỰ ÁN TÁI ĐỊNH CƯ. Hiện nay thực hiện chủ trương của nhà nước trong việc bố trí đất tái định cư cho các hộ dân khi nhà nước thu hồi đất, trách nhiệm các địa phương phải đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông nội bộ, điện , nước, trường học vv…Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay về đầu tư điện phục vụ điện sảm xuất và sinh họat, theo phân cấp thuộc trách nhiệm ngành điện ( Tổng công ty điện lực Việt nam) đầu tư chứ không phải địa phương. Chính vì vậy trong thời gian qua có rất nhiều dự án tái định cư các hộ dân đã đến ở lâu rồi nhưng vẫn chưa cho điện phục vụ cho sinh họat, cụ thể trường hợp như khu tái định cư Đồng Sam (xã Phước Thuận, H.Tuy Phước, Bình Định) , người dân đã vào ở từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa có điện . Để khắc phục tình trạng trên đề nghị các dự án tái định cư Nhà nước bố trí kinh phí đầu tư đồng bộ các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng và giao cho các địa phương triển khai thực hiện. MINH TRÍ

 

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây