Không được bắt dân đóng góp xây dựng NTM

Thứ sáu - 15/06/2012 23:07 Đã xem: 1837
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định sửa đổi nguyên tắc cơ chế hỗ trợ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mới giai đoạn 2010 - 2020.

Cụ thể, đối với tất cả các xã, hỗ trợ 100% từ ngân sách nhà nước cho: Công tác quy hoạch; xây dựng trụ sở xã; kinh phí cho công tác đào tạo kiến thức về xây dựng NTM cho cán bộ xã, cán bộ thôn bản, cán bộ hợp tác xã.

đối với các xã thuộc các huyện nghèo, Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ trước đây chưa quy định cụ thể mức hỗ trợ thì nay đã quy định cụ thể.

Theo đó, đối với các xã thuộc các huyện nghèo "30a", hỗ trợ 100% từ ngân sách nhà nước cho: Xây dựng đường giao thông đến trung tâm xã, đường giao thông thôn, xóm; giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng; xây dựng trường học đạt chuẩn; xây dựng trạm y tế xã; xây dựng nhà văn hóa xã, thôn, bản; công trình thể thao thôn, bản; xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải khu dân cư; phát triển sản xuất và dịch vụ; hạ tầng các khu sản xuất tập trung, tiểu thủ công nghiệp thủy sản. đồng thời, Quyết định nêu rõ, chính quyền địa phương không quy định bắt buộc nhân dân đóng góp, chỉ vận động bằng các hình thức thích hợp.

Nguồn tin: Dân việt