Khoảng cách mênh mông của đồng lương

Thứ tư - 30/11/2011 20:13 Đã xem: 1103

ảnh minh hoạ

ảnh minh hoạ
(Dân Việt) - Trong những con số mà Bộ LđTBXH mới công bố, ngoài chuyện lương của người lao động và người quản lý chênh nhau tới 150 lần, còn ẩn chứa sau đó bất bình đẳng giữa chính những người lao động với nhau.

Năm 2009, điều tra của báo chí về những bữa ăn "mạ vàng" ở thủ đô làm dư luận sốc nặng. Một bát súp khai vị giá 98USD. Tại các "phòng vàng", hóa đơn thanh toán không thể dưới 1.000USD/bữa.

Cũng trong năm 2009, một điều tra về tác động của lạm phát với các nhóm người nghèo được công bố với những câu chuyện làm người ta đau lòng. ọž đBSCL, nhiều bậc phụ huynh buộc phải cho con cái nghỉ học. Còn ở miền núi phía Bắc, đồng bào buộc phải cắt xén các chi phí y tế của chính bản thân.

đến năm 2011, bát phở bò Kobe đã tăng thêm 100.000 đồng để đạt mức 1,2 triệu đồng. Có nghĩa một bữa sáng của người giàu bằng thu nhập 3 tháng của một gia đình nghèo. Trong khi tại một trường "nội trú dân nuôi" ở Yên Bái, nhà báo Trần đăng Tuấn - Tổng Giám đốc AVG tả: "Một nồi cơm và một nồi canh rau cải", không một miếng thịt, dù bạc nhạc, thậm chí không một miếng "tóp mỡ"- thứ "thịt" thời bao cấp- là bữa trưa của 80 mầm non đất nước.

Không thể có một sự cào bằng trong thu nhập. Nhưng trong những con số về sự chênh lệch mức lương mà Bộ LđTBXH mới công bố thì ngoài chuyện lương của người lao động và người quản lý chênh nhau tới 150 lần, còn ẩn chứa sau đó những bất bình đẳng giữa chính những người lao động với nhau.

Chẳng hạn kết quả tổng hợp tình hình của 37 công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty "hạng đặc biệt" cho thấy, năm 2010 tiền lương của cán bộ doanh nghiệp có lợi thế đạt 8,14 triệu đồng/tháng, cao gấp 3,35 lần so với nhóm doanh nghiệp không có lợi thế. Tiền lương của nhóm doanh nghiệp ngân hàng, tài chính đạt 10,5 triệu đồng/tháng, cao gấp 4,32 lần nhóm doanh nghiệp không có lợi thế.

Khoảng cách ngày càng nới rộng giữa người giàu và người nghèo mà mức độ chênh lệch thông qua lương mới là cái có thể nhìn thấy. Bởi đối với người công nhân, lương có thể là 100% thu nhập, trong khi đối với nhiều cán bộ công chức, lãnh đạo thì hoàn toàn không.

Một ví dụ là những câu chuyện xã hội hàng ngày chứa đầy những nghịch cảnh: Cơm công nhân "ăn" kèm thuốc Berberin- một loại thuốc đi ngoài. Và dù "Lương bộ trưởng 40 năm mới mua nổi nhà thu nhập thấp" thì chỉ sau một nhiệm kỳ 4 năm, có vị đã xây được biệt thự.

Khoảng cách về lương, bởi thế, không đơn thuần chỉ là con số 100 lần, hay 364 lần cho những khoản thưởng, không đơn thuần là khoảng cách giàu nghèo, mà còn ẩn chứa trong nó những bất công xã hội.

Khi, ngay chỉ đồng lương, đã chứa trong nó một khoảng cách mênh mông thì có lẽ con số chênh lệch giàu nghèo 9,2 lần mà Tổng cục Thống kê công bố qua kết quả cuộc khảo sát mức sống hộ dân cư, có lẽ cũng hoàn toàn chưa phản ánh chính xác mức độ phân hóa giàu nghèo.

 

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây