Kê khai thuế qua mạng: Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà

Chủ nhật - 11/12/2011 11:26 Đã xem: 1520

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ngày 29-7-2009, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 1830/Qđ/BTC về việc thí điểm người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet. Hiện tại, đã có 44 tỉnh, thành trong cả nước với hàng chục ngàn doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế qua mạng (KKTQM).

 ọž tỉnh ta, việc KKTQM còn khá mới mẻ nên dù dịch vụ trên có nhiều điểm ưu việt như tính bảo mật cao, chi phí, thời gian và nhân lực được giảm đáng kể so với kê khai thuế thông thưọng nhưng cho đến nay, rất ít doanh nghiệp quan tâm đến công tác này.
Cán bộ Cục Thuế tỉnh trực tiếp hướng dẫn kê khai thuế qua mạng tại Doanh nghiệp Tân Hòa Lợi (Gia Nghĩa)
 
để KKTQM, trước hết doanh nghiệp cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ KKTQM. Hiện nay, đã có 6 doanh nghiệp được Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy phép làm dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đó là FPT, BKAV, Viettel, VNPT, Nacemcom và VDC. Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp phải thiết lập thông tin trong phần mềm ứng dụng (HTKK), tạo và gửi tọ khai điện tử. Người nộp thuế trong quá trình thực hiện hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, nếu có thay đổi bổ sung thông tin về loại tọ khai nộp thuế qua mạng (bổ sung, chấm dứt nghĩa vụ kê khai thuế) và địa chỉ thư điện tử phải thực hiện truy cập tài khoản HTKK, đăng nhập tên và mật khẩu để thực hiện khai báo các thông tin thay đổi, bổ sung. Trong trường hợp người nộp thuế muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ thì phải đến cơ quan quản lý trực tiếp đăng ký sử dụng lại dịch vụ.
 
Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo về triển khai KKTQM của Cục Thuế sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện công tác kê khai thuế. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về nghiệp vụ KKTQM, Ban chỉ đạo sẽ cử cán bộ trực tiếp đến doanh nghiệp để hướng dẫn. Ông Nguyễn Sỹ Phấn nhấn mạnh: "Việc kê khai thuế qua mạng đã được áp dụng từ rất lâu ở các nước tiên tiến. đây là dịch vụ có rất nhiều điểm ưu việt như đơn giản, phí sử dụng dịch vụ rẻ (trung bình 80.000 đồng/ tháng) và tính bảo mật cao. Các doanh nghiệp nên sớm tham gia công tác này để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đẩy mạnh cải cách hành chính cũng như hiện đại hóa ngành thuế".
 
Bài, ảnh: Minh Tín

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây