Hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cấp cơ sở ngày càng nâng lên

Thứ tư - 06/06/2012 20:59 Đã xem: 3509
Ngày 5/3/2003, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 253/Qđ-TTg về "Một số giải pháp củng cố, kiện toàn chính quyền cơ sở vùng Tây Nguyên".
Trên tinh thần đó, ngay sau khi thành lập tỉnh, tỉnh ta cũng đã ban hành hàng loạt chủ trương, chính sách nhằm củng cố, kiện toàn chính quyền cấp xã, phưọng, thị trấn, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm có tính quyết định của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị. Nhọ đó, đến nay, bộ máy chính quyền cơ sở đang dần đáp ứng cả về số lượng và chất lượng.
 
Trước hết, tỉnh đã xác định, muốn xây dựng bộ máy chính quyền cơ sở toàn diện về mọi mặt thì trước hết phải củng cố, phát triển các tổ chức cơ sở đảng (TCCSđ), xem đây là hạt nhân quan trọng để phát huy vai trò lãnh đạo của đảng trên mọi lĩnh vực. đến nay, toàn tỉnh có 71/71 TCCSđ ở xã, phưọng, thị trấn; trong đó có 23 TCCSđ trong sạch, vững mạnh, 34 TCCSđ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 10 TCCSđ hoàn thành nhiệm vụ, 4 TCCSđ yếu kém. Toàn tỉnh hiện có 756 chi bộ ở thôn, buôn, bon, tổ dân phố với 9467 đảng viên. đảng viên, TCCSđ ở cấp cơ sở đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ tiền đề đó, mỗi địa phương, tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn đã xây dựng kế hoạch nhằm từng bước kiện toàn, củng cố bộ máy hành chính Nhà nước theo năm hoặc từng nhiệm kỳ. Tính từ cuối năm 2005 đến nay, toàn tỉnh đã bố trí được hơn 800 cán bộ, 600 công chức và trên 1.200 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; 10.400 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bon, tổ dân phố. để nâng cao trình độ,  năng lực quản lý, điều hành, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cũng như lý luận chính trị cho cán bộ cấp xã, phưọng, thị trấn. Ngoài việc gửi đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị tại các tỉnh thì các trung tâm, cơ sở đào tạo tại tỉnh, huyện cũng đã chủ động bồi dưỡng kiến thức, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở. Chỉ tính từ 2004 đến hết 2010, đã có 11.084 lượt người được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, so với cuối năm 2005 thì đến nay, trình độ học vấn của đội ngũ cán bộ cấp cơ sở tăng từ 70% lên 82,34%; trình độ chuyên môn tăng từ 13,3% lên 27,19%; lý luận chính trị tăng từ 33,15% lên 61,25%; công chức cấp xã đạt chuẩn về chuyên môn tăng từ 41% lên 83,4%.
 
Công tác tạo nguồn, quy hoạch và tăng cưọng cán bộ cũng được các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, nghiêm túc. Hàng chục cán bộ cấp huyện được tăng cưọng cho cấp xã và cán bộ cấp xã luân chuyển công tác để phù hợp với yêu cầu công việc. Mặt khác, ngoài thực hiện các chính sách chung của Trung ương và tỉnh, cấp huyện cũng đã chủ động đào tạo, bồi dưỡng con em tại địa phương mình theo nhu cầu thực tiễn từng địa bàn. Điển hình như huyện Tuy đức thời gian qua đã gửi 24 học sinh đi học trung cấp hệ cử tuyển, hiện đã tốt nghiệp ra trường và được bố trí các chức danh cấp xã. Ngoài ra, huyện cũng thưọng xuyên làm tốt công tác điều động, luân chuyển cán bộ, kịp thời củng cố những đơn vị yếu kém trong quản lý, điều hành. Huyện đắk Song cũng đã xây dựng hẳn một kế hoạch đưa vào nghị quyết nhiệm kỳ của đảng bộ về tạo nguồn cán bộ cấp xã, thị trấn và thôn, bon, buôn. 
 
Cùng với việc đảm bảo số lượng, vị trí các chức danh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thời gian qua, tỉnh cũng đã quan tâm, tạo điều kiện để huy động nhiều nguồn lực nhằm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công việc cho cấp xã. Các xã, nhất là xã vùng sâu, vùng xa hiện nay đều có trụ sở làm việc ổn định; trong đó, trên 70% xã, phưọng có trụ sở kiên cố và được trang bị hiện đại đáp ứng nhu cầu công việc… Các thôn, bon, buôn trên địa bàn cũng được Nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng về thiết chế văn hóa cơ sở, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ tinh thần của người dân. Từ những nỗ lực trên, theo đánh giá của UBND tỉnh thì hiệu quả quản lý về mặt Nhà nước ở cấp xã, phưọng, thị trấn đang ngày được nâng lên rõ nét. UBND các xã, phưọng, thị trấn đều đã xây dựng được quy chế làm việc, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách từng lĩnh vực công tác, phát huy sức mạnh tập thể, quy chế dân chủ; đồng thời nêu bật được vai trò, trách nhiệm cá nhân trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Quan trọng hơn, các chủ trương, chính sách của đảng, Nhà nước đã và đang được các xã, phưọng thị trấn triển khai hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị ở cơ sở và tác động sâu sắc đến nhận thức và đọi sống của đại bộ phận người dân.
 
Hà An

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây