Hãy chung sức, đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam!

Thứ sáu - 12/08/2016 04:26 Đã xem: 469
Nhân Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2016), phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với bà Đặng Thị Tầm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh xoay quanh các hoạt động chăm lo, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Bà Đặng Thị Tầm, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh

PV: Xin bà cho biết, thời gian qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trên địa bàn tỉnh được thực hiện như thế nào?

Bà Đặng Thị Tầm: Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 1.500 người là NNCĐDC trực tiếp và gián tiếp đã được hưởng chế độ theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, đời sống của NNCĐDC còn nhiều khó khăn. Họ thường mắc những bệnh nan y không thể chữa khỏi, bệnh lại có tính di truyền sang các thế hệ con, cháu. Thành ra nỗi khổ này là triền miên không giải quyết được, kéo theo nỗi khổ về kinh tế. Trong số 1.500 NNCĐDC thì còn khoảng 400 hộ khó khăn về nhà ở, còn lại thì khó về điều kiện kinh tế, nhất là những gia đình có người phải nằm một chỗ…

Trước thực tế đó, thời gian qua, các cấp hội đã có nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ như thăm hỏi, tặng quà vào những dịp lễ, tết, hỗ trợ vốn làm kinh tế, xây nhà nghĩa tình... Chỉ tính riêng từ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã vận động được trên 1 tỷ đồng để triển khai thực hiện các hoạt động chăm sóc và giúp đỡ NNCĐDC.

Cụ thể là hỗ trợ làm 6 căn nhà tình nghĩa, trao 100 triệu đồng vốn hỗ trợ sản xuất cho 10 hộ gia đình, tặng hàng trăm suất quà vào các dịp lễ, tết… Riêng trong Tháng hành động vì NNCĐDC năm nay, toàn tỉnh đã tặng 158 suất quà với tổng số tiền trên 52 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn mở một điểm dịch vụ về tin học, tạo công ăn việc làm cho 3 nạn nhân để lao động kiếm sống phù hợp với sức khỏe. Đây cũng là cơ sở để thành lập Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam của tỉnh sau này.

PV: Vậy còn những đối tượng nghi da cam chưa được giám định y khoa, xác định tỷ lệ bệnh tật để hưởng chế độ theo quy định thì giải quyết như thế nào, thưa bà?

Bà Đặng Thị Tầm: Hiện nay, toàn tỉnh còn hơn 1.500 đối tượng nghi da cam chưa được xác định là NNCĐDC do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, các đối tượng này là những người trực tiếp sinh sống và chiến đấu tại mảnh đất bị rải chất độc hóa học, nhưng khi giám định lại không thuộc 17 nhóm bệnh theo Quyết định 09 của Bộ Y tế về Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin. Mặc dù đây là căn cứ để xác định đối tượng có liên quan đến phơi nhiễm CĐDC hay không, nhưng vẫn còn những quy định ngặt nghèo gây khó cho các đối tượng.

Đơn cử như theo nhóm bệnh về ung thư thì quy định phải là ung thư phổi, gan nguyên phát, khí quản, thanh quản, tiền liệt tuyến…, nhưng thực tế ung thư lại là bệnh không phải cứ khám thì sẽ phát hiện ra ngay. Do đó, dẫn đến việc khi giám định thì không phát hiện được bệnh, nhưng sau vài tháng, khi phát bệnh thì chưa kịp giám định, đối tượng đã chết.

Thứ hai, nhiều người bị nhiễm da cam, nhưng hồ sơ tham gia kháng chiến bị mất, không có giấy tờ chứng minh để ngành chức năng làm hồ sơ giám định.

Thứ ba, những người nghi nhiễm da cam lại ở vùng sâu, vùng xa nên chưa tiếp cận được với chế độ, chính sách này để làm.

Thứ tư là những người bị nhiễm họ giấu bệnh vì không muốn ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống con cháu.

Thứ năm, hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn 4/8 huyện, thị xã và 58/71 xã, phường, thị trấn chưa thành lập được tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin. Do đó, việc triển khai các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các NNCĐDC gặp nhiều khó khăn, nhất là hướng dẫn các đối tượng thực hiện các thủ tục để được giám định y khoa.

Ông Hoàng Châu Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tặng quà các nạn nhân chất độc da cam tỉnh. Ảnh: Công Tính

PV: Thời gian tới, Hội đã có những giải pháp gì để nâng cao hoạt động giúp đỡ NNCĐDC, thưa bà?

Bà Đặng Thị Tầm: Với vai trò của mình, các cấp hội tiếp tục làm hết khả năng có thể để chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC. Trước tiên, Hội thay đổi cách thức tuyên truyền, vận động để huy động toàn xã hội cùng tham gia ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC. Cụ thể, các cấp hội tăng cường vận động các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ trực tiếp tới nạn nhân dựa trên nhu cầu thực tế của họ có thể là về nhà ở, vốn, tặng quà… với phương châm “giúp đối tượng có địa chỉ cụ thể”.

Bên cạnh đó, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh xúc tiến việc thành lập tổ chức hội tại các huyện và các xã, phường, thị trấn chưa có để hội phát triển và mở rộng, thực sự là chỗ dựa cho các đối tượng NNCĐDC giãi bày tâm tư, nguyện vọng và hướng dẫn việc kê khai làm hồ sơ để sớm được giám định.

Cùng với việc đẩy nhanh thống kê nạn nhân dị dạng, dị tật là thế hệ thứ ba, thứ tư của cán bộ kháng chiến theo hướng dẫn của Trung ương Hội thì các cấp hội tham mưu cho Mặt trận cùng cấp ưu tiên làm nhà ở cho các gia đình NNCĐDC nghèo, bởi họ là những người không thể biết sống chết lúc nào.

NNCĐDC là những nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ, nên làm được gì giúp họ dịu bớt nỗi đau da cam thì chúng tôi sẽ làm trong tất cả khả năng của mình. Tuy nhiên, trong điều kiện hạn hẹp, khó khăn chung thì một mình tổ chức hội làm thôi thì chưa đủ. Vì vậy, tôi mong các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh hãy chung sức, đồng hành chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC để họ yên tâm sống tiếp và bước lên phía trước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Hoàng Hoài thực hiện


Nguồn tin: Báo Đăk Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây