Trước đó - ngày 25.12.2013, Công an phường Hòa Hiệp Bắc cùng Đội an ninh - Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát hiện 2 du khách Trung Quốc này điều khiển phương tiện tự chế trên QL1A, chuẩn bị rời khỏi TP.Đà Nẵng.
Trên phương tiện này dán tấm bản đồ lớn có hình ''đường lưỡi bò'' - vi phạm chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông.
PA72, Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng đã yêu cầu 2 người này lưu lại một khách sạn trong thời gian chờ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến Đà Nẵng làm việc.

Theo khai báo, 2 vợ chồng này đã mang theo bản đồ “đường lưỡi bò” 2 lần nhập cảnh vào Việt Nam bằng phương tiện xe tự chế, nhưng không bị lực lượng cửa khẩu yêu cầu làm thủ tục. Trong thời gian lưu hành tại Việt Nam, họ cũng chưa hề bị công an hay cơ quan chức năng can thiệp.

 

Du khách Trung Quốc Li Lin Xiang.
Đến cuối tháng 12, sau khi du lịch qua các nước Đông Nam Á, 2 người này nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và theo QL1A ra phía bắc, trong hành trình dự kiến du lịch qua 100 nước.
PA72 xác định 2 khách Trung Quốc không có giấy phép lưu hành phương tiện, không có giấy phép nhập cảnh phương tiện tự chế, ngoài bản đồ in “đường lưỡi bò” dán trên xe, 2 người này còn có nhiều bản đồ in thành sách cũng có “đường lưỡi bò”, nên PA72 quyết định tịch thu toàn bộ số ấn phẩm này nhằm tránh tiếp tục lưu hành tại Việt Nam.
Được sự bảo lãnh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, PA72, Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng thống nhất tạo điều kiện trả lại phương tiện tự chế cho 2 người này để họ tiếp tục hành trình về Trung Quốc qua biên giới phía bắc.
Tuy nhiên, do visa du lịch của 2 người sắp hết hạn do chỉ có thời hạn 1 tháng, nên PA72 đã gia hạn cho 2 người đến ngày 15.1 buộc phải rời khỏi Việt Nam, đồng thời buộc họ cam kết sử dụng phương tiện tự chế phải đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường đi.