Hái lá ra tiền với cây sương sâm

Thứ hai - 11/01/2016 19:05 Đã xem: 1037
Sương sâm là loại cây mọc hoang trong rừng. Lá sương sâm vò nhuyễn, lọc và đánh đông là thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Trên thị trường, lá cây sương sâm được bán với giá cao và tiêu thụ khá nhanh. Vì vậy, anh Hoàng Văn Hùng, ở thôn 2, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp đã đem cây sương sâm về trồng trong vườn nhà.

Thường xuyên thăm vườn giúp anh Hùng sớm phát hiện những cây có dấu hiệu sâu bệnh, phát triển chậm để kịp thời cải tạo, chăm sóc. Ảnh: Đặng Hiền

Anh Hùng tâm sự: Thấy người quen trồng cây sương sâm đem lại hiệu quả kinh tế cao nên tranh thủ vào rừng tìm kiếm giống về trồng. Việc tìm giống khá vất vả vì cây sương sâm mọc rải rác chứ không thành cụm, rễ lại rất dài nên việc đào cũng khó khăn. Nhiều khi bỏ cả ngày trời đi vào rừng, vào rẫy nhà người ta tìm kiếm mà cũng chỉ được 1- 2 cây, cứ nghe ai chỉ ở đâu có sương sâm là mình lại lặn lội đến để tìm. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên tỉ lệ cây chết nhiều. Thấy mình bỏ thời gian, công sức, tiền bạc khó nhọc chỉ để đi tìm mấy cây sương sâm, nhiều người không hiểu lại nói mình bị “điên”.

Sau hơn 6 tháng nhân giống, trồng cây sương sâm tại vườn nhà, gia đình anh đã có 2 sào sương sâm phát triển tốt. Nguyên tắc cơ bản để cây phát triển xanh tốt là đất trồng phải tơi xốp và nguồn nước tưới đầy đủ. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu được úng nên phải bảo đảm thoát nước kịp thời vào mùa mưa. Vì là cây dây leo, trồng để lấy lá nên cần phải làm giàn cho cây leo và ngăn ngừa sâu ăn lá. Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cho lá to và dày hơn, anh Hùng còn bón lót phân chuồng và phân NPK 16-16-8 cho cây.

Cây sương sâm ít sâu bệnh, nhưng đòi hỏi người trồng phải thường xuyên chăm sóc. Vào mùa khô, mỗi tháng anh Hùng thu hoạch từ 2 sào sương sâm được 1,5 đến 2 tạ lá, mùa mưa thì thời gian thu hoạch ngắn hơn. Hiện tại, anh đang nhân giống để mở rộng trồng thêm 1 sào sương sâm nữa.

“Trồng sương sâm tốn ít chi phí và diện tích nhưng cho thu nhập ổn định. Hàng tháng, mình cứ hái lá, gọi cho thương lái chốt số lượng rồi gửi xe đi thành phố Hồ Chí Minh cho người ta là xong. Giá lá sương sâm dao động khoảng 60- 70 ngàn đồng/kg. Với 2 sào sương sâm, bình quân mỗi tháng gia đình có thu nhập khoảng 10-11 triệu đồng”- anh Hùng vui vẻ nói.

Trên thị trường nhu cầu thu mua sương sâm khá lớn nên người dân đầu tư trồng sương sâm có thu nhập tương đối cao. Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp cũng đã bắt tay vào trồng sương sâm để nâng cao thu nhập.

Đặng Hiền - Văn Biên

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: sương sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây