HÀNG VIọ†T ọž CHọ¢ đđ‚K DRÔNG

Thứ hai - 10/10/2011 11:17 Đã xem: 1984

HÀNG VIọ†T ọž CHọ¢ đđ‚K DRÔNG

Trước năm 2003, xã ĐăkDrông là một trong những xã nghèo nhất của huyện Cư Jút, song 7 năm qua kinh tế dịa phương cũng như trong dân phát triển khá nhanh, đến nay đã có tới 58% số hộ gia đình thuộc diện khá giả trở lên, 35% trung bình và chỉ còn 7% số hộ nghèo, con số ấy chứng tọ mức tiêu dùng hàng hoá trong dân hàng năm là rất lớn.
        Ấy thế nhưng nhiều năm qua tất cả các mặt hàng lớn, nhọ được tiêu thụ ở chợ ĐăkDrông chiếm đến 95% là hàng hoá được sản xuất trong nước. Đi tìm hiểu nguyên nhân thực tế về vấn đề này, chúng tôi được các tư thương đều nói thẳng :’’Gần như hàng ngoại không có ‘’chỗ đứng’’ trong chợ này, bởi trước giọ dân chê đắt không dùng’’. Ông Nguyễn Quốc Huy, chủ tiệm chuyên bán hàng điện tử, điện dân dụng gần cổng chợ, nhận xét rõ ràng hơn:
-Việc tin dùng hàng Việt có lẽ xuất phát từ việc… ngày xưa nghèo! Vì nghèo nên không giám mơ của đắt tiền! Thế nhưng khi dùng rồi mới biết hàng Việt không phải là ‘’tồi’’. Nhất là từ năm 2005 trở lại đây việc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước với nhau mà chất lượng mọi sản phẩm đều được nâng cao, mẫu mã đa dạng nên các thành phần từ nghèo đến khá giả, giàu có vẫn thích quen dùng.

 


 
        Do đặc thù của công việc đang làm mà tôi thưọng đến tiếp xúc với dân trong địa phương, quả là hầu như tới 95% các vật dụng dùng trong số hộ tôi đã tới thăm từ nhọ như cái chén, cái tô đến đắt tiền như máy thu hình màu, tủ lạnh, vi tính, xe máy … đều là hàng được sản xuất tại Việt nam. Giải thích về việc này hầu hết mọi người dân đều có chung tâm trạng ‘’rẻ, bền, đẹp’’. Người nhìn xa hơn thì tâm sự:
-Riêng về chất lượng giữa hàng ngoại và hàng nội thì rất khó đem ra để so sánh chính xác, bởi cái gì cũng vậy, trong cái ưu vẫn tồn tại cái khuyết chứ chưa có mặt hàng nào được coi là hoàn hảo cả. Các cụ ta xưa đã đúc kết ‘’của bền tại người’’, chứ hàng ta, hàng Tây hay hàng Tàu thì nó cũng có tiêu chuẩn nhất định của nó. Thưọng giá cả song hành với chất lượng, nhưng ta phải khẳng định dù gì thì hàng ngoại cũng đắt hơn hàng nội nhiều bởi nó phải chi phí cho nhiều khâu nhập khẩu.

        Dân quê tôi không có khái niệm ‘’Dùng hàng Việt là yêu nước’’ hay ‘’Ưu tiên dùng hàng Việt’’… bởi người ta đã tin dùng hàng Việt lâu rồi.
        Song, các nhà sản xuất muốn để người tiêu dùng hiểu và tin dùng hàng của mình hơn nữa xin hãy chú tâm vào việc luôn làm ‘’tốt gỗ’’ ‘’tốt cả nước sơn’’, bởi lúc nghèo thì dân cần ‘’ăn chắc, mặc bền’’, song khi có của ăn, của để rồi thì tâm lý ai cũng thích chuộng cả cái đẹp, cái bóng bảy nữa.

Tác giả bài viết: Hoàng Ninh (ĐăkDrông-CưJút)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây