Google Maps xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn ở Biển Đông

Chủ nhật - 24/07/2016 23:36 Đã xem: 367
Google mới đây đã tiến hành cập nhật bản đồ Google Maps, trong đó không còn sử dụng tên Trung Quốc đối với một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Independent, Google đã xóa bỏ tên gọi Trung Quốc khỏi rạn san hô tranh chấp ở Biển Đông và thay bằng tên quốc tế trước kiến nghị của người dân Philippines. Manila vốn gọi khu vực này là Panatag còn Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham.

Sau khi sửa đổi, Google Maps chỉ gọi khu vực này là Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc và Philippines có tranh chấp chủ quyền, thay vì gọi là một phần của quần đảo Zhongsha.

   Google Maps xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn ở Biển Đông - Ảnh 1

Google Maps đã đổi tên bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông thành Scarborough.

Quyết định này được đưa ra sau khi hàng nghìn người Philippines mở chiến dịch ký đơn kiến nghị, kêu gọi Google xóa bỏ tên Trung Quốc, nói tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là bất hợp pháp. Họ nói rằng việc đặt tên Trung Quốc đã làm tăng sức nặng cho tuyên bố chủ quyền của nước này với bãi cạn Scarborough.

 
 
Skip in 7...
Ad finishes in 01 seconds

 

Đơn kiến nghị được gửi đi vào ngày 10/7 nhưng thay đổi chỉ diễn ra trong tuần này, sau khi có phán quyết của PCA.

Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực.

Động thái trên của Google diễn ra khi Tòa Trọng Tài ra phán quyết nói yêu sách "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tuyên bố không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tòa khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "quyền lịch sử" đối với nguồn tài nguyên trong "đường lưỡi bò".

Phán quyết cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough, làm trầm trọng thêm tranh chấp trong lúc đang các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, "Trung Quốc sẽ không chấp nhận mọi nỗ lực từ bên thứ ba để giải quyết tranh chấp" và hối thúc Philippines đàm phán trực tiếp.

Trong khi đó, phát ngôn viên Google cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật tên địa danh nhanh nhất và phù hợp nhất có thể".

"Chúng tôi thấu hiểu rằng các tên gọi địa lý có thể khơi gợi những cảm xúc sâu xa và đó là lý do vì sao chúng tôi nhanh chóng xử lý ngay khi phát hiện vấn đề", BBC dẫn tuyên bố khác của Google.

Đăng Nguyễn

Nguồn tin: nguoiduatin

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây