Giới trẻ Philippines tổ chức du lịch ra đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thứ năm - 03/12/2015 08:12 Đã xem: 446
Một nhóm thanh niên Philippines sẽ tổ chức một chuyến du lịch bằng tàu ra khu vực đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông nhằm khẳng định chủ quyền, bất chấp sự phản đối với của quân đội và chính phủ nước này.
Giới trẻ Philippines tổ chức du lịch bằng tàu ra đảo tranh chấp với Trung Quốc. Trong ảnh là đảo Thị Tứ (Philippines gọi là Pagasa) trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines chiếm giữ - Ảnh: Reuters

ABS-CBN của Philippines hôm 29.11 cho biết chuyến di của nhóm Kalayaan Atin Ito chủ yếu là sinh viên sẽ bắt đầu vào ngày mai 1.12, trễ hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu do thời tiết. Hải trình của họ sẽ kéo dài trong 30 ngày.
Chưa rõ hải trình của nhóm này sẽ đi qua những khu vực nào và làm gì trong khoảng thời gian 30 ngày, tuy nhiên theo báo chí Philippines, mục tiêu của họ là đến khu vực đảo Pag-asa, thuộc Kalayaan.
Quân đội và chính quyền địa phương ngăn cản chuyến đi của nhóm, yêu cầu họ không thực hiện cuộc hải trình vì sẽ làm Trung Quốc tức giận và gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.
Phó Đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh miền Tây thuộc Quân đội Philippines cho biết chuyến đi sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ của Philippines và cả tranh chấp đang diễn ra giữa Manila và Bắc Kinh.
Theo ông Lopez, vụ tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông đang được tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc xem xét, và chuyến hài trình có thể ảnh hưởng đến phiên tòa này.
Lãnh đạo của nhóm Kalayaan Atin Ito cho biết họ sẽ thực hiện chuyến đi được nhóm lên kế hoạch từ lâu, bất chấp sự ngăn cản của quân đội. Chưa rõ quân đội Philippines sẽ làm gì nếu cuộc hải trình của nhóm Kalayaan Atin Ito bắt đầu.
“Hải trình của chúng tôi sẽ diễn ra và không có luật nào cấm chúng tôi tranh đấu ôn hòa trong khuôn khổ luật pháp. Đây là lúc chúng tôi đoàn kết và giúp đỡ nhau vì đất nước Philippines”, Mariel Ipan, một thành viên trong đoàn hải trình nói, theo ABS-CBN.
Inquirer cho biết nhóm Kalayaan Atin Ito kêu gọi 10.00 tình nguyện viên tham gia. Họ sẽ sử dụng hơn 80 tàu đại diện cho các tỉnh trên khắp đất nước Philippines. Nhóm nói rằng mục đích của họ chỉ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ cũng như khẳng định chủ quyền của Philippines ở những đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.
“Chúng tôi tự tin rằng chính phủ và quân đội sẽ hiểu và ủng hộ hải trình, vì chúng tôi ủng hộ và muốn giúp chính phủ khẳng định chủ quyền của Philippines trên biển”, Ipan nói.

Minh Quang

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây