Giải đáp ý kiến doanh nghiệp

Thứ hai - 09/01/2012 14:43 Đã xem: 2487
Khấu trừ thuế giá trị gia tăng

 
Họi: Cơ sở kinh doanh khi mua hiện vật bồi dưỡng cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại theo Thông tư liên tịch số 10/1999/TTLT-BLđTBXH-BYT ngày 17-3-1999 của Bộ Lao động TBXH và Bộ Y tế có hóa đơn hợp pháp thì có được tính giá trị mua vào chi phí hợp lý và được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng hay không?
 
Công ty CP cao su đồng Phú-đắk Nông
 
Trả lời:
 
Tại điểm b, khoản 2 (2.4), Mục IV, Phần B Thông tư số 129/2008/TT- BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/Nđ-CP ngày 8-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng quy định về Sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng và tiêu dùng nội bộ:
 
"b) đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì phải lập hóa đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng), trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng".
 
Theo hướng dẫn trên thì khi Công ty mua hiện vật bồi dưỡng cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại theo quy định phải lập hóa đơn GTGT, trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng vì người lao động là người tiêu dùng cuối cùng của hàng hóa, dịch vụ. Sau đó, Công ty mới được kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào bồi dưỡng cho người lao động theo quy định hiện hành.
 
Ưu đãi thuế TNDN, ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước
 
Họi: Công ty CPCS đồng Phú - đắk Nông đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 6312000096 ngày 19-9-2011 trong giấy chứng nhận đầu tư tại điều 7 quy định công ty đủ điều kiện được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế nhập khẩu; được miễn giảm thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. đề nghị Cục Thuế hướng dẫn về việc xác định mức thuế và thời gian áp dụng, xác định thời gian miễn và giảm thuế qua các năm.
 
Công ty CP cao su đồng Phú-đắk Nông
 
Trả lời: Tại Phần H Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và hướng dẫn thi hành Nghị định số 124/2008/Nđ-CP ngày 11-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về ưu đãi thuế TNDN.
 
Theo hướng dẫn trên, trường hợp của Công ty được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư vào địa bàn ưu đãi đầu tư (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn), cụ thể như sau:
 
- Ưu đãi về thuế suất: Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn mười lăm năm (15 năm).
 
- Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế: Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
 
Công ty tự xác định các điều kiện ưu đãi thuế, mức thuế suất ưu đãi, thời gian miễn thuế, giảm thuế tự kê khai và tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.
 
Căn cứ khoản 10, Điều 2 Nghị định 121/2010/Nđ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/Nđ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 
Theo các căn cứ trên thì trường hợp của Công ty được miễn tiền thuê đất mười một (11) năm theo diện dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 
Công ty tự xác định các điều kiện miễn tiền thuê đất và lập hồ sơ miễn tiền thuê đất được hướng dẫn tại Mục IX Thông tư số 141/2007/TT-BTC ngày 30-11-2007 của Bộ Tài chính gửi cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan thuế trực tiếp. Sau đó, Công ty tiến hành kê khai, nộp tiền thuê đất theo đúng quy định hiện hành.
 
Phòng TTHT&AC Cục Thuế đắk Nông

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây