Giá tăng, người trồng cà phê chưa vội bán

Thứ bảy - 10/12/2011 18:01 Đã xem: 1511

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
(Tamnhin.net) - Theo Sở Công thương đắk Lắk, trong hơn tuần nay, giá thu mua cà phê nhân ở tỉnh đắk Lắk tăng lên khá cao từ 39.900 đồng đến 41.000 đồng/kg.
 

 

Cà phê nhân đắk Lắk
Cụ thể, hiện nay, các doanh nghiệp thu mua cà phê nhân xô là 40.000 đồng/ kg, cà phê nhân loại R2B là 40.500 đồng/ kg và cà phê loại R1A là 41.300 đồng/ kg. Tuy nhiên, các nông hộ trồng cà phê vẫn kém vui, do lãi không được nhiều nên chưa vội bán ra.

Hiện nay, các nông hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh đắk Lắk cũng chỉ mới thu hoạch được trên 50% diện tích cà phê kinh doanh. Các vùng trọng điểm cà phê như Cư M’Gar, Krông Năng, Ea H’Leo, Krông Búk, Krông Pắk cũng đã thu hoạch được từ 55 đến 60% diện tích, với năng suất ước đạt 2,8 tấn cà phê nhân/ ha.


Thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên

Ngay từ đầu niên vụ cà phê năm nay, giá các loại vật tư phân bón, xăng dầu, thuốc trừ sâu, lãi suất ngân hàng...đều tăng lên khá cao, thậm chí có loại vật tư cần phục vụ thâm canh cây cà phê tăng lên gần gấp 1,5 lần so với trước. Ngay trong việc thuê mướn nhân công thu hái cà phê, niên vụ trước, một ngày công lao động chỉ có 80.000 đồng đến 100.000 đồng, nay tăng lên 120.000 đồng đến 150.000 đồng, nhiều vùng trọng điểm cà phê còn khó tìm người để thuê mướn. Chị Nguyễn Thị Lan ở thôn 4, xã Ea Knuếch (huyện Krông Pák) cho biết, gia đình có 1 ha cà phê kinh doanh, năng suất ước đạt 3 tấn cà phê nhân, nhưng trong năm qua đã mua chịu vật tư phân bón, xăng dầu, công tưới, tiền lãi vay ngân hàng... tổng chi phí trên 80 triệu đồng, chưa tính tiền thuê mướn nhân công thu hái. Với giá cà phê nhân như hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình chỉ lãi từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ năm. Còn anh Ma Ne ở buôn Mấp, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’Gar) cho biết thêm, với giá cà phê nhân như hiện nay, người làm cà phê không lời bao nhiêu đâu, do đầu vào từ phân bón, xăng dầu, giá thuê mướn nhân công làm cọ, tưới nước, đánh nhánh, tỉa cành, thu hoạch...đều cao, thậm chí, nếu thâm canh không tốt, năng suất thấp, dưới 2 tấn cà phê nhân là lỗ nặng.

đắk Lắk hiện có trên 195.000 ha cà phê (85% diện tích là của các nông hộ), trong đó có 178.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, với sản lượng ước đạt 420.000 tấn cà phê nhân niên vụ này.

Quang Huy
Ảnh: Internet

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây