Giá gas loạn: Khi các đại lý gas được nuông chiều

Thứ bảy - 10/03/2012 10:15 Đã xem: 1304
Gas nằm trong danh mục các mặt hàng thiết yếu được Nhà nước bình ổn giá, nhưng hiện nay thị trường gas trong nước đang rất lộn xộn mà một nguyên nhân quan trọng là do hệ thống phân phối bộc lộ quá nhiều hạn chế.

 

Ảnh minh họa. nguồn internet.
Từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2012, người tiêu dùng trải qua 2 "cơn sốc giá gas", khi trong tháng 2, giá gas tăng đến 42.000 đôÌ€ng biÌ€nh 12 kg và ngay đầu tháng 3 tăng tiếp 52.000 đôÌ€ng. Ngay ngày hôm sau, ngày 2/3, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư điều chỉnh thuế suất nhập khẩu gas từ 5% xuống còn 0% nên mức giảm được các hãng áp dụng lên đến 16.000 đồng/bình 12kg. Mức giá gas hiện nay vẫn còn cao hơn mức giá cuối năm 2011 là 110 đồng/bình 12kg.

Việc giá bán lẻ gas liên tục tăng khiến người tiêu dùng lo lắng và bức xúc. Chị Phương Anh ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Mấy ngày nay, nhà tôi liên tục "được" các nhân viên tự xưng là người của cửa hàng gas đến dán giá gas mới vào các bình gas, khi nào hết cứ gọi theo số điện thoại trên là sẽ có... Thế nhưng, giá thì mỗi nơi một kiểu, mỗi ngày mỗi khác người nào cũng giới thiệu gas của mình là tốt nhất, an toàn nhất, rẻ nhất khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần".

Các doanh nghiệp kinh doanh gas thừa nhận, họ chỉ công bố giá xuất xưởng chứ không quản lý được giá bán đến tay người tiêu dùng. Cả nước hiện có hơn 80 công ty kinh doanh gas với gần 6.000 đại lý và cửa hàng bán lẻ, nhưng hầu hết kinh doanh theo kiểu mua đứt bán đoạn, nghĩa là đại lý bán lẻ tự quyết định giá bán.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn thông tin, nhiều người than vãn vì tình trạng giá gas lộn xộn, tăng vô tội vạ và cảnh báo sẽ tẩy chay sản phẩm gas "nếu" có điều kiện.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, giá gas trong nước đang vận hành gần giống như giá xăng dầu, tăng nhanh nhưng giảm chậm. Thậm chí xu hướng tăng một chiều diễn ra khá vững chắc. Ông Nguyễn Tiến Thọa, Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính cũng cho rằng, hiện nay thị trường gas trong nước đang rất lộn xộn, đặc biệt là tại các đại lý, cửa hàng không thuộc hệ thống phân phối gas, rất khó kiểm soát.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, do hệ thống phân phối gas hiện này đang bộc lộ quá nhiều hạn chế. Gas được nhập về qua các đầu mối, rồi hệ thống các cửa hàng, đại lý... Qua một khâu phân phối trung gian khác nhau thì giá bán lại khác nhau. Giá gas vốn sẵn độc quyền nhưng lại độc quyền nhiều tầng.

Trên thực tế, nhiều khi việc đăng ký giá của các doanh nghiệp đầu mối chỉ là hình thức, đăng ký giá một đằng, thực tế đến tay người tiêu dùng lại một nẻo, nâng lên vô tội vạ. đáng quan ngại hơn, Tổng giám đốc một doanh nghiệp gas đầu mối cho biết, một đại lý có thể nhận phân phối cho ba nhà cung cấp, các đơn vị cạnh tranh khốc liệt để giành giật đại lý, dẫn đến tình trạng tăng chiết khấu cho đại lý. Chỉ cần doanh nghiệp đầu mối không quan tâm, chăm sóc đại lý thì sản phẩm sẽ không được tiêu thụ.

Một vị giám đốc doanh nghiệp gas cho biết, hiện nay doanh nghiệp của ông phải chiết khấu cho đại lý 40.000 đồng/bình gas 12kg. đương nhiên mức chiết khấu này tính vào giá bán. Vị này cũng cho biết, có tình trạng đại lý mặc cả mức chiết khấu với doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không tăng, lập tức đại lý sẽ chuyển sang phân phối sản phẩn của doanh nghiệp gas khác. Rõ ràng, doanh nghiệp nào chi hoa hồng cao, nhiều chiêu thức ưu đãi, đương nhiên sẽ được đại lý ưu tiên phân phối và cung cấp tới tay người tiêu dùng. Trong khi đó, tổng đại lý và thương nhân đầu mối phải tranh đua, giành giật địa điểm tiêu thụ sản phẩm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp cung cấp phải chịu trách nhiệm về giá bán, bởi doanh nghiệp đăng ký giá bán với cơ quan quản lý thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về giá bán đó tới tận tay người tiêu dùng. Cơ quan chức năng cũng cần phải có hình phạt đích đáng với những đại lý bán sai giá niêm yết của nhà cung cấp. Cơ quan quản lý cần tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá nhập khẩu, giá thành, giá bán và tọ· lệ chiết khấu cho các đại lý để có cơ sở so sánh với giá bán. Tất cả những yếu tố đó cần được rà soát, làm một cách bài bản minh bạch và có sự thuyết phục, sau đó phải có chính sách tuyên truyền công khai.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, cần đưa giá gas vào danh mục cần kiểm soát giá. Tiến tới đưa ra công thức tính giá cơ sở, giống như giá xăng để có sự so sánh đối chiếu. Cho phép giá gas trong nước tăng theo giá gas thế giới nhưng không thể tăng lệch, tăng cao ngất ngưởng vượt khung được. Hình thành chế tài, khung pháp lý để thị trường có điểm tựa phát triển. Chẳng hạn như doanh nghiệp nào tăng giá quá mức thì tước hẳn giấy phép.
Thảo Nguyên

Ý kiến của bạn

PHẢI TÍNH GIẢI PHÁP LÂU DÀI TRONG VIọ†C CUNG CẤP VÀ Sọ¬ Dọ¤NG GAS đáº¢M BẢO AN TOÀN
Trong thời gian vừa qua ở nước ta tình trạng sản xuất, cung cấp, sử dụng gas phục vụ cho nhu cầu cho sinh hoạt đọi sống, trong quá trình sử dụng gas đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ từ nơi sản xuất chiết gas, đến người sử dụng không đảm bảo an toàn, đã gây ra hậu quả cháy, sập nhà chết người và nhiều người đã bị thương tật suốt đọi. Rất nhiều bài báo đã phản ánh vấn đề này, vì vậy đòi họi các ngành, các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gas. Vừa qua tôi có dịp đến Hàn Quốc, đi tham quan một nhà máy khai thác sản xuất và vận hành cung cấp gas đảm bảo năng lượng cho các nhà máy khu công nghiệp hoạt động, như nhà máy luyện gang thép, nhà máy đóng tàu Hyundai v.v… đồng thời có đường ống cung cấp khí gas đến từng hộ gia đình, khu chung cư, các doanh nghiệp của cả một tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương lân cận. Bộ máy quản lý rất gọn nhẹ chưa đến 10 người, trong quá trình quản lý vận hành chưa có sự cố nào, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gas, vì vậy các hộ gia đình rất yên tâm. Hiện nay ở nước ta có nguồn khí tự nhiên hết sức dồi dào và phong phú hiện đang khai thác ở các mọ dầu hoặc các mọ lộ thiên khác đã được phát hiện, nhưng đến nay chưa khai thác để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, đây là sự lãng phí rất lớn. Trong khi đó ở nước Nga có đường dẫn khí đốt đến các nước châu Âu, châu Á, hàng năm thu về ngoại tệ cho ngân sách nhà nước rất lớn. để từng bước có thể khắc phục tình trạng sản xuất cung cấp gas cho nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo an toàn không xảy ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm cho xã hội, cho tính mạng con người. Trước tiên, đề nghị các cơ quan chức năng nhà nước thực hiện tốt chỉ thị của Thủ tướng chính phủ trong việc phòng chống cháy nổ, tăng cưọng kiểm tra thưọng xuyên các cơ sở sản xuất chiết xuất gas đảm bảo an toàn về kọ· thuật , các cơ sở phân phối phải có trách nhiệm đối với các đai lý trực thuộc trong việc cung cấp và chất lượng gas . Cần chấn chỉnh ngay các đại lý gas cung cấp gas không rõ nguồn gốc , tình trạng lộn xộn trên thị trường của các đại lý gas hiện nay , có biện pháp thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của các đại lý không chấp hành các quy định của nhà nước trong việc đăng ký niêm yết giá , không rõ nguồn gốc cung cấp gas. Về hướng lâu dài nhà nước nên có dự án kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng nhà máy sản xuất cung cấp gas cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, có thể thực hiện ở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau và nơi nào có mọ khí đốt đã phát hiện được. Nếu thực hiện có hiệu quả sẽ tiếp tục có đường ống cung cấp gas cho các tỉnh lân cận, nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gas.
MINH TRÍ

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây