Gặp chánh án phiên tòa Biển Đông

Thứ sáu - 15/07/2016 01:22 Đã xem: 273
Chánh án phiên tòa Biển Đông đã 84 tuổi, đến từ một đất nước rất xa xôi, xa cả với Philippines, với Trung Quốc, với tất cả các nước có tranh chấp hay từng đưa tàu chiến tới Biển Đông. Ông người Ghana, tên Thomas Mensah.
Điều đưa ông Mensah đến vị trí chánh án của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong phiên tòa Biển Đông chưa từng có tiền lệ là sự cống hiến cả cuộc đời mà người đàn ông 84 tuổi này đã dành để nghiên cứu sâu rộng về luật biển, về những điều các nước được phép làm và không được phép làm.
Ông Mensah bắt đầu con đường học vấn ở quê hương Ghana, sau đó là Đại học London (Anh) rồi tới Đại học Yale danh tiếng ở Mỹ.
Suốt nhiều thập niên, ông nghiên cứu tỉ mỉ luật biển quốc tế, đăng tải nhiều công trình trên báo chí và trở thành thẩm phán. Ông từng được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLS, đặt trụ sở tại Đức).
Gặp chánh án phiên tòa Biển Đông - ảnh 1
Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp Biển Đông PCA
Cái tên Mensah cũng chẳng phải xa lạ trong giới ngoại giao. Ông từng là đại sứ đầu tiên của Ghana tại Nam Phi hồi thập niên 90 của thế kỷ trước.
Paul Reichler - luật sư trưởng người Mỹ đã biện hộ cho nguyên đơn Philippines trong phiên tòa Biển Đông kiện Trung Quốc - đã phải nghiêng mình trước sự uyên thâm của vị thẩm phán cao tuổi. Báo Sydney Morning Herald ngày 13.7 dẫn lời luật sư Reichler nhận xét rằng Mensah là một trong những chuyên gia về luật biển giỏi nhất thế giới.
"Ông ấy cũng là một con người ngay thẳng, chính trực và công bằng đến hoàn hảo", luật sư Reichler nhận xét.
Được biết ông Mensah nằm trong số 5 thẩm phán tham gia xét xử vụ kiện Biển Đông. Bốn người còn lại mang 4 quốc tịch khác nhau: Jean-Pierre Cot (người Pháp), Stanislaw Pawlak (người Ba Lan), Alfred Soons (người Hà Lan) và Rüdiger Wolfrum (người Đức).

Kiều Oanh


Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây