EVN phủ nhận tin xin tăng giá điện

Thứ hai - 19/03/2012 22:59 Đã xem: 1225
Theo ông Phạm Lê Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại thời điểm này EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.

 

EVN phủ nhận tin xin tăng giá điện

EVN phủ nhận thông tin muốn tăng giá điện

Lãnh đạo EVN khẳng định, điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và xã hội, nên giá bán lẻ điện do Nhà nước quy định và được kiểm soát chặt chẽ. Theo các quy định tại Quyết định 24/2011/Qđ-TTg về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường và Thông tư 31/2011/TT-BCT quy định điều chỉnh giá điện theo các thông số đầu vào, giá điện có thể được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động với thông số đã sử dụng để xác định giá bán hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, xác nhận, giám sát của các Bộ, ngành.

"Quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan quản lý, Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế , đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Vì thế, tại thời điểm hiện tại EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện"- ông Thanh khẳng định.

Cũng phủ nhận thông tin EVN xin đề xuất điều chỉnh giá điện, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) đặng Huy Cưọng cho biết, hiện cơ quan quản lý và bộ chủ quản chưa hề nhận được đề xuất này của EVN.

Trước đó, có thông tin rộ lên cho rằng EVN đang tính toán các thông số đầu vào để xin được điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện thời gian tới. Thông tin này khi vừa được đăng tải trên tọ báo mạng uy tín đã lập tức tạo nên sự phản đối từ phía chuyên gia và người tiêu dùng.

TS. Trần Hoàng Ngân - thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia cho rằng, tăng giá điện thời điểm này là không hợp lý. Giá gas, giá xăng dầu vừa tăng đã khiến người dân "oằn mình" chống đỡ với sự tăng chóng mặt của giá cả, nếu giá điện tăng nữa thì người dân sẽ khó trụ nổi.

Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo về quản lý cơ chế giá điện do Học viện Tài chính tổ chức mới đây, đại diện Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) lại cho rằng, đã tới thời điểm thích hợp cho việc tăng giá điện.

Theo tính toán của cơ quan này, riêng năm 2011, giá điện bình quân được điều chỉnh hai lần từ ngày 1/3/2011 tăng thêm 15,28%, từ 20/12/2011 tăng thêm 5%. Tuy nhiên, giá điện vẫn chưa phản ánh hết được biến động của các chi phí sản xuất kinh doanh đầu vào hợp lý, hợp lệ. Do đó, Cục quản lý giá cho rằng, đã tới lúc thích hợp tiếp tục thực hiện lộ trình giá điện thị trường.

Cũng theo đại diện Cục quản lý giá, giá điện phải dần bù đắp được các chi phí thực tế, hợp lý khi bọ ra sản xuất và kinh doanh điện; trong đó có cả các chi phí sản xuất, kinh doanh điện còn "treo" lại chưa được tính vào phương án giá điện. Giá than cho điện phải tiến dần đến thị trường, trong khi giá than bán cho điện hiện tại mới bằng 57-63% giá thành…

Thu Hoài


Ý kiến của bạn
 

MINH TRI (21:06 - 18/03/2012)

QUÁ đÊNG KHÔNG THọ‚ BẮT NGƯọœI DÂN GÁNH CHỊU GIÁ Điọ†N BÙ CHÉO CHO SẢN XUẤT
Tập đòan điện lực Việt nam từ trước đến nay bao cấp giá điện cho các ngành sản xuất tiêu thụ điện như sắt thép, xi măng vv… nên đã bị lỗ , nay Tập đòan lại có phương án án tăng giá điện bắt người dân phải gánh mức giá điện bù chéo cho sản xuất là vô lý. Không thể vịn vào theo cơ chế thị trường thì phải có lộtrình năm nào cũng điều chỉnh tăng giáđiện là không đúng , vì điện cũng là thương phẩm cũng như các lọai hàng hóa khác, thì giá cũng phải có lúc lên lúc xuống theo quy luật của giá trị và quy luật của thị trường. Hiện nay Tập đòanđang độc quyền là người tự đặt ra giá thu mua điện năng của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, khí điện đạm kể cả thu mua sản lượng điện từ bên ngòai như Trung quốc vv… Do bị ép giá , giá thu mua của ngành điện đưa ra thấp hơn giá thành sản xuất của nhà máy, nên nhiều nhà máy sản xuấtđiện năng không phải do Tập đòan đầu tư bị thua lỗ, cuối cùng phải bán chuyển nhượng lại tòan bộ cổ phần cho Tậpđòan, báo đài cũng đã phản ánh nhiều về vấn đề này đến nay cũng chưa có câu trảlời của ngành điện. Tập đòan cũng là người phân phối bán điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh họat, điều đó dẫn đến công tác quản lý tài chính dễ nhập nhằng , khó kiểm tra kiểm sóat , trong nhiều năm qua đã minh chứng cho việc này, đến khi có các bộ ngành các chức năng vào cuộc kiểm tra thanh tra người dân mới biếtđược họat động tài chính của tập đòan . đề nghị nhà nước không nên tiếp tục bao cấp giá điện cho các ngành sản xuất sắt thép , xi măng nữa, nếu không ngành điện tiếp tục bị lỗ nữa , rồi lại nâng giá điện bắt người dân phải gánh chịu là rất vô lý. để tránh độc quyền của tập đòanđiện lực Việt nam , đề nghị nhà nước nên tách nhiệm vụ thu mua sản lượng điện của Tập đòan điện lực Việt nam cho đơn vị khác độc lập quản lý không trực thuộc tậpđòan, Tập đòan điện lực Việt nam chỉ làm nhiệm vụ phân phối bán điện phục vụcho nhu cầu sản xuất và sinh họat mà thôi.


 

Nguồn tin: infonet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây